Categories
Music

MÈOW LẠC – ÂM NHẠC NGHĨA LÀ TỰ DO

“Hikikomori, thắc mắc đêm anh đang làm gì.

Trong mắt anh chuyện thế gian… kệ thế gian

Loài người kia ôi sao ngu si, có biết đêm anh đang làm gì?

Trong căn phòng tối thui mình anh vui…”

Lời bài hát Hikikomori nghe như được thốt ra từ một con mèo! Đúng vậy, đó là track số 3 nằm trong album sắp ra mắt của Mèow Lạc – ban nhạc gần đây đang khuấy đảo chương trình Rock Việt bằng màu sắc âm nhạc độc đáo mang đậm cá tính của một chú mèo. 

Mèow Lạc giới thiệu những góc nhìn rất mới về âm nhạc cũng như đời sống, bạn sẽ chẳng ngạc nhiên khi biết cả bốn thành viên nhóm đều rất trẻ và đầy cởi mở trong cách tiếp cận âm nhạc: không tự buộc mình vào một dòng nhạc hay phong cách cụ thể, đối với Mèow Lạc âm nhạc nghĩa là tự do. 

Tham gia một cuộc thi nhạc Rock tầm cỡ quốc gia và tiến thẳng một mạch đến chung kết, nhưng Mèow Lạc vẫn tự nhận mình “là một ban nhạc không-chơi-nhạc-rock”, vậy uẩn khúc bên trong là gì, hãy tìm câu trả lời ngay sau đây! 

Hello Mèow Lạc, các bạn cảm nhận thế nào về năm 2022 tính cho đến nay?

Sau một khoảng thời gian dài nằm ngủ yên (không biết bao lâu nữa), ban nhạc đang dần tìm lại sự hào hứng khi được giãn gân giãn cốt cọ xát cùng các ban nhạc khác tại chương trình Rock Việt. 

Mèow Lạc có thể tự giới thiệu về các thành viên được không? Nhóm Mèow Lạc ra đời trong hoàn cảnh nào như thế nào?

Ban nhạc Mèow Lạc có bốn thành viên, và thành viên duy nhất không được đào tạo một cách chính thống lại là người lôi kéo các thành viên còn lại. Nguyên Lê vừa tốt nghiệp Đại học Kinh Tế – Đại học Quốc Gia Hà Nội. Bạn ấy sáng tác tất cả các bài hát của Mèow Lạc, bên cạnh chơi guitar và hát. Ba bạn còn lại đều học Trung Cấp Trường Đại học Văn hoá Nghệ thuật Quân Đội, trong đó Nguyên Vũ ở vị trí bass, Tô Ra là bạn nữ đánh trống và em út Hoàng Phương chơi ở vị trí keyboard. Hiện tại duy nhất Phương tiếp tục theo học Đại học Sân Khấu – Điện Ảnh, còn Tô Ra và Nguyên Vũ cũng đã tốt nghiệp đi làm. 

Nguyên Lê đã bắt đầu nhen nhóm ban nhạc từ năm 2019 để chơi những sáng tác của mình, nhưng phải đến khi gặp được Tô Ra và Nguyên Vũ những âm thanh của Mèow Lạc bây giờ mới được hình thành. Âm nhạc từ đó phát triển lên từ niềm vui của ba thành viên. Vị trí keyboard không ổn định trong nhiều tháng, và cuối cùng cũng bén duyên với Hoàng Phương để hoàn thiện Mèow Lạc đến bây giờ. 

Có nét tính cách nào của loài mèo mà âm nhạc cũng như phong cách của Mèow Lạc đang mang? 

Mặc dù cần tình yêu (hãy yêu Mèow Lạc), loài mèo luôn tìm một không gian riêng, một nơi an toàn để mơ mộng, hoặc để ngủ. Không gian riêng đó với ban nhạc chính là âm nhạc. Âm nhạc của Mèow Lạc là một không gian để lẩn trốn, nhưng cánh cửa đến không gian đó sẽ luôn rộng mở. 

Ngoài ra, âm nhạc Mèow Lạc cũng đi một chặng đường lang thang, loanh quanh, lòng vòng, lởn vởn như một chú mèo vậy.

Rock có phải genre nhạc chính mà Mèow Lạc đang theo đuổi? Nếu có/không, mong các bạn chia sẻ cụ thể hơn?

Mèow lạc không theo đuổi một genre nào. Âm nhạc mà Mèow Lạc đang theo đuổi hướng tới việc bộc lộ được tính tự sự trong các câu chuyện, tính groovy và moving trong âm nhạc. Ban nhạc nhìn nhận genre như những aesthetics, và thường pha trộn nhiều aesthetics cho âm nhạc của chúng mình. Rock là một trong những màu sắc mà ban nhạc sử dụng rất nhiều, nhưng để nói rằng ban nhạc theo đuổi nó thì chắc là không đâu.

Theo chia sẻ trước đây của các bạn, Lạc còn mang ý nghĩa là niềm vui, là củ lạc hay còn là sự lạc lõng do pha trộn nhiều thể loại để rồi lạc luôn quá thế giới khác. Vì vậy, V2X hứng thú muốn được biết lý do nào khiến cho Mèow Lạc không “dính” với một dòng nhạc cụ thể mà luôn tìm cách khám phá và pha trộn nhiều thể loại?

Nói sâu xa thì Mèow Lạc thấy đó là một trong những quy luật tất yếu dành cho những thế hệ đi sau khi tìm tòi cái mới dựa trên nền tảng của những thế hệ đi trước. Trong nhạc Blues từ thế kỉ trước, các nghệ sĩ cover lại nhạc của nhau và làm mới nó dựa trên sự kết hợp dựa những idioms, những licks đã được sử dụng từ từng từng lớp lớp những nghệ sĩ trước đó, và trộn lẫn giữa những ý tưởng mới, những bối cảnh và chất liệu mới mà họ mang đến. Đến năm 2022, Mèow Lạc cũng có cái nhìn về việc sáng tạo âm nhạc như vậy, nhưng thay vì là kết hợp những giai điệu, những âm hưởng, hay những aesthetics đã có trước của các tiền nhân, ban nhạc bê hẳn cả những genre riêng biệt với những trường từ vựng riêng biệt và trộn lẫn chúng với nhau để ra những màu sắc, những trạng thái mới hoàn toàn. Điều này đòi hỏi khá sâu vốn hiểu biết về lịch sử âm nhạc, cũng như những nền tảng kiến thức về nhạc lý và âm thanh của từng dòng nhạc. Trong quá trình xào nấu lại những thể loại nhạc, Mèow Lạc không thể sao chép hoàn toàn 100% lại những thứ đã có sẵn (vì không đủ kĩ năng, không đủ trình độ, không muốn nghe y xì như những gì đã có, …), và từ đó tạo nên những âm thanh, những trạng thái hoàn toàn mới mà chỉ có thể nghe được ở âm nhạc Mèow Lạc.

Hành trình của Mèow Lạc tại Rock Việt đang mang đến cảm giác như thế nào cho các thành viên của nhóm? Tại sao các bạn chọn tham gia Rock Việt và trải nghiệm này đã mang đến điều gì mới mẻ? 

Là một ban nhạc không-chơi-nhạc-rock, cũng không có những yếu tố cạnh tranh cần có cho một cuộc thi Rock, ban nhạc đã suy nghĩ rất nhiều trc khi đăng ký tham gia. Và ngay cả khi đã đặt trên đến trường quay rồi, ban nhạc cũng luôn nghi ngờ về khả năng đi tiếp của nhóm. Nhưng thử thách luôn là động lực để Mèow Lạc cố gắng và phát triển. Mèow Lạc muốn sử dụng chất liệu Rock theo cách riêng của ban nhạc, thành công hay không thành công, ban nhạc đã có rất nhiều niềm vui với những phần biểu diễn mà mình thực hiện tại chương trình. Bên cạnh đó là rất nhiều người bạn mới, và cơ hội để học hỏi trực tiếp từ hai người mà ban nhạc vô cùng mến mộ – cô Phương Thanh và anh Hoàng Hiệp!

Các bạn có đặt mục tiêu gì khi tham gia cuộc thi không? Và đang chuẩn bị ra sao để đạt được mục tiêu đó?

Như đã chia sẻ ở trên, ban nhạc không có kì vọng gì từ đầu cả. Nhưng thi mà không cố để thắng thì dối trá quá. Tính cạnh tranh của ban nhạc rất cao, nhưng bằng một sự đáng yêu có sẵn, ban nhạc đã chuyển được tính cạnh tranh đó thành những nhiên liệu tích cực để bon bon vượt qua các thử thách. Mèow Lạc muốn cống hiến hết sức tụi mình mỗi lần đặt chân lên sân khấu, chỉ cần vậy thôi là đủ rồi.

Các bạn có nghĩ rằng Mèow Lạc có điều gì đó rất khác so với những nhóm nhạc rock khác trong chương trình? 

Nếu chương trình có giải ban nhạc nào đánh nhẹ nhàng nhất thì chắc Mèow Lạc sẽ nhận chức vô địch haha. Thực sự mỗi ban nhạc đều rất cá tính và đều rất tài năng theo cách riêng của họ, Mèow Lạc yêu mến và nể phục mọi người rất nhiều. Nếu có một điều mà sẽ khiến Mèow Lạc rất khác, đó là việc ban nhạc không lên sân khấu để thi. Với bất kì một sân khấu nào, bản năng của Mèow Lạc là chơi, chơi với nhau và chơi với khán giả. Cô Siu Black cũng liên tục nói những phần biểu diễn của Mèow Lạc không hề giống những bài thi. Cảm giác như ban nhạc đi lạc vào chương trình này vậy, như cách mà chúng mình đi lạc vào những chỗ khác. 

Sau chương trình, Mèow Lạc đã có dự định gì sắp tới chưa? Nếu được, hãy bật mí một chút cho V2X nhé!

Mèow Lạc sẽ ra album đầu tay rất sớm, và đang viết album 2 luôn rồi. Bên cạnh đó ban nhạc mong muốn sẽ được chơi tại thật nhiều sân khấu trên cả nước. Hãy book Mèow Lạc ngay hôm nay!

Produced by V2X

Editor: Thắng Dương

Photography: theboy.youlost

Creative Director: One Nguyễn

Special thanks to TigreBia

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *