Categories
Music

ĐỘC QUYỀN: Hiền – Bông hoa tài năng gốc Việt và đĩa đơn đầu tiên “Bloom”

Đĩa đơn mới nhất của nghệ sĩ người Hungary gốc Việt Hiền: “Bloom”, là một bản nghe thanh tao và nhẹ nhàng. Đi hát từ năm 15 tuổi, Hiền đang dần tạo dựng được tên tuổi của mình bằng các đợt phát hành album, thậm chí là nhạc kịch. Kể từ đó, nghệ sĩ đã để lại một nhãn hiệu lớn và quê hương của cô là Việt Nam và Hungary, để chứng minh rằng cô có thể tự mình đạt được những bước tiến.

V2X đã có một buổi phỏng vấn với Hiền để tìm hiểu thêm về cô cũng như hành trình âm nhạc của nữ nghệ sĩ trẻ tài năng này:

  1. Hi Hiền, đầu tiên hãy giới thiệu một tí về bạn nhé.

Chào các độc giả của V2X! Tên mình là Hiền, mình là một nghệ sĩ người Hungary gốc Việt Nam sống ở Brooklyn. Hiền hát, viết và sản xuất âm nhạc để phản ánh thế giới mà mình đang sống. Mình cũng làm những việc này để duy trì kết nối hoặc ngắt kết nối. Mình thích dành thời gian ở một mình, với những người lành mạnh, những chú mèo và thiên nhiên.

2. Bạn nói thêm về âm nhạc mà bạn đang theo đuổi nhé.
Mình bị thu hút bởi các kết cấu ‘electronic’ có cảm giác ’organic’, và mình thích văn bản hóa lại âm nhạc truyền thống, việc này rất có ý nghĩa đối với mình. Mình đã theo dõi nhiều phân đoạn của văn hóa đại chúng, và ngôn ngữ của văn hóa giới trẻ trong âm nhạc.


3. Hiền bắt đầu sự nghiệp âm nhạc như thế nào?
Mình đã học piano và violin trong 6 năm khi còn nhỏ. Sau đó, mình bắt đầu sự nghiệp âm nhạc ở tuổi 15. Mình tham gia một chương trình tài năng của Hungary, và được ký hợp đồng với một hãng thu âm. Nhiều năm sau, mình chuyển đến Mỹ để bắt đầu việc học tại Berklee. Hiền đã tốt nghiệp cách đây 2 năm với tấm bằng Sản xuất điện tử và Thiết kế âm thanh.


4. Nếu có 3 từ để nói về nét đặc trưng trong âm nhạc của mình, đó sẽ là gì ?

3 từ: ethereal, lush, soulful. Hiền không thực sự giỏi trong việc mô tả âm nhạc của mình bằng ngôn từ, vì vậy hãy để Hiền chỉ trích dẫn từ tiểu sử của mình. “Bản sắc âm hưởng của cô ấy đã bị ảnh hưởng bởi nhiều loại âm thanh khác nhau, từ electronic đến soul và phong cách phương Đông truyền thống.”

5. Hiền trong cuộc sống và trong âm nhạc giống/khác nhau như thế nào?

Hiền nghĩ mình có sự tương đồng nhiều hơn là khác biệt trong cuộc sống và trong âm nhạc. Có những lúc Hiền ước mình có thể tách biệt nhiều hơn với tính cách nghệ sĩ trong cuộc sống hàng ngày của mình, bởi vì nó có thể khiến Hiền khá là tổn hao tâm trí.

6. Một ngày của bạn sẽ thường trải qua ra sao?

Mình bắt đầu một ngày với một bữa ăn ngon, và sau đó bắt đầu một dự án thiết kế âm thanh hoặc nội dung âm nhạc của mình. Hiện tại, mình đang làm việc với tư cách là nhà soạn nhạc/ thiết kế âm thanh cho một công ty công nghệ thần kinh. Đối với âm nhạc của riêng Hiền, gần đây mình đang thực hiện các buổi ghi âm. Nếu có thời gian vào buổi tối, mình sẽ bắt chuyện với một người bạn hoặc gọi điện cho gia đình. Ngoài ra, mình cần rất nhiều sự âu yếm từ chú mèo Yoshi để có thể trải qua một ngày.

7. Có điều gì khiến bạn bị áp lực trong công việc hay cuộc sống của mình không? Bạn thường vượt qua những điều đó bằng cách nào?

Đôi khi mình thấy bản thân trở nên tham công tiếc việc mà quên mất việc chăm sóc sức khỏe của mình. Mình cần học cách bảo vệ ranh giới của mình nhiều hơn. Mình có những nghi thức yêu bản thân nho nhỏ của riêng mình, như tắm nước nóng, hoặc đi đến quán rượu một mình. Mình cũng tự chữa lành rất nhiều khi được ở trong tự nhiên.

8. Những sản phẩm của bạn lấy nguồn cảm hứng từ đâu?

Hiền lấy cảm hứng từ mọi thứ mình nhìn thấy, cảm nhận và trải nghiệm. Ví dụ: những điều nhỏ nhặt mà Hiền nhìn thấy hoặc nghĩ về khi đi dạo, những kỷ niệm vui vẻ, những khoảnh khắc đau khổ mà mình không thể xử lý bằng cách khác, những cuộc trò chuyện hay, nghệ thuật hay, v.v.

9. Bài hát nào có giá trị kỉ niệm đặc biệt nhất với Hiền?

Thành thật mà nói, “Bloom” là một bài rất đặc biệt. Hiền đã biểu diễn bài hát này cách đây 2 năm tại buổi hòa nhạc tốt nghiệp, đây là một cột mốc quan trọng trong cuộc đời mình. Đây là buổi biểu diễn cuối cùng của mình với tư cách là một sinh viên Berklee, và Hiền phải hát trước mặt mẹ mình, Justin Timberlake và Missy Elliott. Năm nay, Hiền đã quay một video âm nhạc cho bài hát này ở nơi thần tiên nhất mà Hiền đã đến ở Đắk Lắk.

10. Hãy chia sẻ thêm về “Bloom” nhé

Hiền đã viết bài hát này với người bạn Henry aka lstnght của mình, và bọn mình đã làm bài hát này ngay lần đầu tiên gặp nhau. Về phần lời, mình đã mời Ore Asonibare, một nhà thơ rất tài năng viết cùng mình. Hiền dành tặng bài hát này cho những cô gái trẻ đang tuổi mới lớn. Hiền muốn nó nắm bắt được những điều kỳ diệu mà các cô gái trẻ có. Vẻ đẹp của họ, sức mạnh của họ và những tiềm năng mà họ thường không khuyến khích khi nhìn thấy bản thân khi lớn lên.

11. Hãy kể vài điều Hiền ấn tượng trong lần về VN vừa rồi?

Thật tuyệt vời khi dành thời gian cho gia đình và làm việc với các người hoạt động nghệ thuật tại địa phương. Thật không may, covid đã thực sự gây khó khăn cho chúng ta, nhưng Hiền rất biết ơn vì tất cả đều khỏe mạnh và Hiền rất vui khi được gặp cộng đồng Yang Tao. Ngoài ra, điều khiến Hiền rất vui trong năm nay là mình đã tìm thấy cuộn băng cát-sét cũ của ông Hiền, trong đó ông ghi lại cảnh ông đang chơi cải lương. Mình nóng lòng muốn thử và viết nhạc mới với họ.

12. Bạn nghĩ sao về thị trường âm nhạc tại VN? Bạn có nghĩ sẽ phát triển âm nhạc của mình ở VN chứ?

Hiền nghĩ nghệ thuật đang nở rộ ở Việt Nam và Hiền rất vui khi thấy nó! Mình muốn trở lại Việt Nam vào năm sau và biểu diễn. Hy vọng rằng covid sẽ không trở nên tồi tệ hơn vào lúc đó!

13. Có nghệ sĩ VN nào mà bạn muốn kết hợp không?

Yassss!! Với Suboi và Nodey <3 Hiền rất ngưỡng mộ công việc của họ!

14. Cuối cùng, hãy chia sẻ về những dự định sắp tới của bạn nhé.

Hiền đang chuẩn bị quay một MV ở Hungary và thu âm EP tiếp theo của mình.

Cám ơn Hiền rất nhiều và thật sự V2X sẽ rất mong cơ hội được gặp Hiền sớm nhất vào lần tới Hiền về VN. Chúc Hiền và người thân thật nhiều sức khoẻ và có thêm nhiều sản phẩm thành công nữa nhé.

“Bloom” duy trì một giai điệu nhẹ nhàng, tạo cảm giác sảng khoái cho đôi tai, khi nó bắt đầu bằng tiếng piano lấp lánh đi kèm với nền mở và thoáng. Giọng hát của như thiên thần của Hiền, đặc biệt là khi phần điệp khúc đi vào với nhịp trống mạnh mẽ nhưng tinh tế.Video âm nhạc cũng rất khác biệt và ấm áp. Thay vì tập trung vào bản thân, video cho thấy một nhóm các cô gái trẻ của bộ tộc Việt Nam, người Mnong, lang thang và tận hưởng sự đồng hành của nhau và vẻ đẹp của Việt Nam.

Đĩa đơn nằm trong EP mùa thu sắp tới của cô cùng tên, cũng sẽ xoay quanh các chủ đề tương tự về sự phát triển bản thân, lòng trắc ẩn và tìm kiếm sự độc lập. Hãy chờ đợi nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *