Categories
Art Culture

ĐỘC QUYỀN: “TÔI MONG ƯỚC NHỮNG NỖI SỢ VÀ E DÈ SẼ TAN BIẾN…” – PHỎNG VẤN TÙNG CRAZYMONKEY

Ngày 11/12 vừa qua, store Adidas tại Bitexco, TP. HCM đã chính thức khai trương trở lại, được biết việc chỉnh sửa lại cửa hàng mới này cũng là một trong những hạng mục của chiến dịch hợp tác giữa Adidas với những nghệ sĩ sáng tạo trong nước nhằm tôn vinh văn hoá bản địa Việt Nam. Cửa hàng khoác lên mình bộ áo đậm chất văn hoá Việt bởi tác phẩm của 2 Nghệ sĩ sáng tạo Tùng Crazy MonkeyCaubetho cùng 3 tác phẩm xuất sắc nhất cuộc thi “Việt Nam Đồng Hiện” (cuộc thi được Adidas VN phát động vài tháng trước trong chuỗi chiến dịch văn hoá lần này).

Photo Credit: Adidas
Nghệ sĩ Caubetho cùng tác phẩm của mình trong dự án collab với Adidas
Photo Credit: Adidas
Tác phẩm Nhịp Sống Đan Xen – Trần Cường Thịnh (Tác phẩm trong top 3 cuộc thi Việt Nam Đồng Hiện)
Photo Credit: Adidas
Tác phẩm Convergence – Trần Thị Thiên Ngân (Tác phẩm trong top 3 cuộc thi Việt Nam Đồng Hiện)
Photo Credit: Adidas

Biết được thông tin từ trước đó khá lâu, V2X đã liên lạc được với anh Tùng Crazy Monkey, hay còn được gọi bằng cái tên khác là Tùng Khỉ – một trong 2 nghệ sĩ tham gia dự án này và may mắn được đồng hành với anh trong quá trình anh hoàn thành artwork của mình cho cửa hàng mới khai trương ở Adidas Bitexco. Đọc bài phỏng vấn bên dưới để biết thêm về anh Tùng và cùng chiêm ngưỡng một số hình ảnh của “VUI” từ những giai đoạn đầu tiên:

Xin chào anh Tùng, anh hãy giới thiệu sơ về mình và công việc của anh với khán giả V2X nhé?

Chào V2X và các thần dân internet, tôi là Tùng, mọi người hay gọi là Tùng Monkey. Tôi làm công việc sáng tạo, nghiên cứu thực hành nghệ thuật thị giác, và thích kiếm tiền từ lĩnh vực Công Nghệ – Nghệ Thuật. 

Anh bắt đầu công việc hiện tại từ khi nào và cơ duyên nào đã mang anh đến với công việc này?

Tôi bắt đầu với tất cả những gì có được ngày hôm nay từ cách đây khoảng 15 năm rồi. Có rất nhiều lần chuyển hướng và học từ đầu một cái gì đó. Cách đây 7 năm khi xem một video trên youtube, tôi đã quyết định theo đuổi bộ môn VJing và nó cũng khởi đầu cho những thứ tôi đang làm hiện tại. 

Việc bắt đầu xây dựng một team, duy trì và phát triển The Box Collective thành một công ty như hiện nay chắc chắn sẽ gặp qua những khó khăn, anh có thể chia sẻ về một khó khăn lớn và gây ảnh hưởng nhất từ trước đến giờ của anh cũng như cách anh đã vượt qua nó như thế nào?

Có rất nhiều khó khăn và kinh nghiệm đã có được trong khoảng 4 năm phát triển startup này thành một công ty, nhưng nếu để chia sẻ trong vài dòng thì khó khăn lớn nhất là giai đoạn chuyển từ “ một nhóm freelancer” tới mô hình “ một công ty” vì tôi đã ngộ được rất nhiều điều trong khoảng thời gian đó. 

Nghệ sĩ Tùng CrazyMonkey cùng thiết kế đầu tiên của Tác phẩm “VUI”
Mini Mockup đầu tiên của Tác phẩm “VUI”.
(Ảnh được chụp tại studio của Tùng Crazy Monkey)

Điều gì sẽ giữ được nhiệt huyết và nguồn cảm hứng để anh làm việc và sáng tạo mỗi ngày?

Cảm giác được hòa mình vào dòng chảy phát triển với những tài năng quanh mình luôn là một sự thôi thúc mãnh liệt. Nhưng giống như trên đường đua vậy, cho dù cho hàng chục chiếc xe trên vòng đua nhưng mỗi người lại ngồi trong một chiếc xe khác nhau và làm chủ vận tốc của chính mình. Mỗi người sẽ có công thức riêng để đánh thức cảm hứng của mình. Tôi luôn luôn ghi nhớ lý do vì sao tôi theo đuổi con đường này, cái đó rất quan trọng nhé. 

Quay lại collaboration với Adidas lần này, đầu tiên anh có cảm nhận gì khi nhận được lời mời hợp tác trong dự án?

Oh cảm giác rất sướng, vì tôi cũng thích brand Adidas từ lâu rồi. Cũng cảm ơn tài năng của các nghệ sĩ như anh Việt Max và các nhãn hàng local đã thực sự thức dậy cuộc chơi về văn hóa bản địa, buộc các nhãn hàng lớn phải quan tâm. 

Tác phẩm “Vui” – tại xưởng sản xuất.
Photo Credit: Tùng Crazy Monkey
Tác phẩm “Vui” – tại xưởng sản xuất.
Photo Credit: Tùng Crazy Monkey

Anh có muốn chia sẻ về các tác phẩm anh thực hiện cho dự án?

Tác phẩm lần này có tên là VUI, là một tác phẩm Mixed Media, sắp đặt cơ khí điện ( Automata ) và ánh sáng ( Led lighting ) với hình ảnh chú Tễu và cô Tễu nhảy múa vui chơi. 

Tác phẩm “VUI” – Tùng Crazy Monkey tại cửa hàng Adidas Bitexco.
Photo credit: Adidas
Tác phẩm “Vui” – tại xưởng sản xuất.
Photo Credit: Tùng Crazy Monkey

Tinh thần và thông điệp anh muốn truyền tải qua các sản phẩm lần này?

Đối với một nghệ sĩ thuộc thế hệ Millennials, tôi thấy rõ nhiều rào cản các nhà sáng tạo trẻ tại nước mình khi tiếp cận với Văn Hóa Truyền Thống. Có khá nhiều sự dè chừng, và nỗi sợ trong việc mình có làm đúng không, hay liệu có phạm gì tới thuần phong mỹ tục hay không? Qua tác phẩm VUI tôi mong ước những nỗi sợ và e dè đó sẽ tan biến, để các bạn thoải mái thể nghiệm với văn hóa truyền thống, để sự sáng tạo với các chất liệu đó sẽ vui vẻ, ngây thơ, hồn nhiên đúng như bản chất vốn có của nó. 

Đóng vai trò là giám khảo của cuộc thi sáng tạo do Adidas tổ chức, anh thấy các bài dự thi lần này ra sao. Anh có thể chia sẻ về bài dự thi anh cảm thấy ấn tượng nhất và lí do vì sao không ạ?

Bài dự thi lần này ngoài các bài rất tốt và vượt trội cả về concept lẫn kỹ năng, thì nhìn chung tôi thấy các bạn vẫn an toàn quá, bóng dáng các nét vẽ và mảng màu của các bạn tôi đã thấy mười mấy năm trước từ các thế hệ đi trước rồi, đấy là nói trong nước thôi nhé đừng so với thế giới. Chắc có hai điểm các bạn phải phá được để thực sự tạo sự khác biệt đó là Tư Duy và Chất Liệu. Gần đây trên Insta tôi thấy nhiều bạn điên lắm luôn nhưng tiếc là các bạn chưa tham gia cuộc thi này. Về bài thích nhất trong các tác phẩm dự thi thì chắc chắn là tác phẩm IN A BOWL của bạn Nguyễn Trương Thái Hoàng (nogoh.nguyen) vì chất “điên” trong tác phẩm của bạn. 

Tác phẩm “IN A BOWL” – Nguyễn Trương Thái Hoàng (Nogoh Nguyen) – Tác phẩm trong top 3 cuộc thi Việt Nam Đồng Hiện
Photo Credit: Adidas
Tác phẩm “IN A BOWL” – Nguyễn Trương Thái Hoàng (Nogoh Nguyen) – Tác phẩm trong top 3 cuộc thi Việt Nam Đồng Hiện tại cửa hàng Adidas Bitexco
Photo Credit: Adidas

Khi nhận các bài dự thi của các bạn trẻ có thể nói là thế hệ sau của mình trong cộng đồng sáng tạo, anh có những cảm nhận và suy nghĩ gì?

Tôi thấy thệ hệ này đã mạnh dạn hơn nhiều trong suy nghĩ, điều này có thể thấy rõ trong việc chọn các hình dạng và chủ đề trong tác phẩm của các bạn. Các bạn cũng lồng ghép các khái niệm mới về street art và culture, khá thú vị. Nhưng qua việc xem tổng thể mấy trăm tác phẩm thì tôi lại nhận ra các bạn lại có vẻ hơi dễ bị ảnh hưởng phong cách của nhau, hay của một cá nhân nổi bật nào đó, mà theo tôi như vậy tức là bản lĩnh thẩm mỹ của các bạn còn yếu. 

Ở trong một cộng đồng sáng tạo rộng lớn và phong phú, anh có nghĩ những sản phẩm và dự án mình làm có ảnh hưởng lớn đến cộng đồng không? Và ngược lại, cá nhân anh có tự đặt ra một mục tiêu hay nhiệm vụ nào mình cần phải đạt được hoặc duy trì vì lợi ích của cộng đồng không?

Nếu cộng đồng đón nhận thì quá mừng rồi, sao lại không mừng khi được ủng hộ chứ, hihi. Tôi nghĩ nghệ thuật làm ra phải có khán giả, chứ không có khán giả thì làm làm gì? Tuy vậy tôi cũng không đặt nặng một trách nhiệm hay nhiệm vụ nào cả vì tôi cũng không còn bận tâm mấy cái đó nữa, tôi thích tập trung vào công việc sáng tạo của bản thân mình nhiều hơn. Tôi nghĩ bản thân mình nếu luôn là một ngọn lửa cháy, thì sẽ luôn truyền năng lượng ra bên ngoài xung quanh, như vậy cũng là “ vì lợi ích cộng đồng” rồi nhỉ. 

Một sản phẩm collab với Adidas trước đây của Tùng Crazy Monkey.
(Ảnh được chụp tại Studio của Tùng)

Ngoài dự án collab lần này, anh có muốn nói thêm về các dự án khác của hiện tại hoặc một số định hướng trong tương lai của anh và team không ạ?

Một dự án rất hay ho sắp được ra mắt, tôi sẽ biến đổi bản thân mình thành một phiên bản kỹ thuật số, một Virtual Visual Artist. Các bạn có thể theo dõi dự án qua hastag #cm4dotzero 

Cuối cùng, nếu được mô tả công việc của mình trong tương lai bằng một câu nói, vậy câu nói đó sẽ là?

Tôi không sống cho tương lai hay quá khứ, tôi sống cho hiện tại. Nên với câu hỏi này tôi chả biết trả lời thế nào cả.. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *