Categories
Art

Yến Nhi : “Các chuẩn mực và giá trị của mình là sợi chỉ gắn kết mọi thứ mình làm”

YếnNhi, cô gái gốc Việt đang sống và làm việc tại Amsterdam, cách đây không lâu, Yến Nhi đã hợp tác Nike Menswear x Patta cho 1 bộ phim tài liệu ngắn trong chiến dịch gần đây của họ. Cùng gặp gỡ Yến Nhi, tìm hiểu thêm cuộc sống của người con Việt trên nước bạn này cũng như những cố gắng của cô trong việc truyền bá về văn hoá Việt Nam với tất cả tình yêu thương của mình.

Chào Yến Nhi, hãy bắt đầu bằng phần giới thiệu về bản thân và những công việc hiện tại của bạn?

Xin chào, mình tên là Nhi, rất vui khi được gặp mọi người! Mình sinh ra và lớn lên ở Hà Lan và hiện đang làm người mẫu/ diễn viên
và nhà sản xuất phim tài liệu. Bên cạnh đó, Yến Nhi thực hiện các dự án cùng với đồng nghiệp và người bạn thân yêu của mình, Tessa, nơi bọn mình hướng tới việc quảng bá văn hóa Việt Nam.

Bạn đã học chuyên ngành gì và bạn có thể chia sẻ thêm về điều này?

Mình học ngành Dệt may & Quản lý Thời trang Quốc tế tại Amsterdam. Học viện thời trang là nơi Yến Nhi hiện đang thực hiện đồ án tốt nghiệp cuối cùng của mình. Trong quá trình học, mình đã học thêm về tính bền vững và cách thời trang tác động đến cộng đồng nơi sản xuất ra nó.

Bạn có vẻ là một người trẻ khá bận rộn với nhiều vai trò công việc khác nhau, bạn yêu thích điều gì ở mỗi tác phẩm của mình?

Kể từ khi còn trẻ, mình đã luôn có nhiều mối quan tâm khác nhau, bằng cách làm việc với tư cách là một người làm việc tự do, mình có cơ hội khám phá tất cả chúng và mình yêu thích điều này rất nhiều! Là một người mẫu kiêm diễn viên, mình phải làm việc trước ống kính và với việc làm phim tài liệu, mình học được rất nhiều điều về những gì diễn ra sau máy quay. Tất cả những điều này cùng nhau tạo ra sự hiểu biết 360 về những gì đang xảy ra và đó là chiều sâu mà mình tìm kiếm khi khám phá sở thích của bản thân.

Photo Credit: Pablo di Prima, Patta

Lịch trình hàng ngày của bạn là gì và đâu là nơi yêu thích của bạn lui tới, tại sao?

Các tuần của Yến Nhi diễn ra có thể khá thất thường, có những khoảng thời gian mình đi du lịch hoặc không, nhưng mình cố gắng cân bằng sự bất thường bằng cách có một thói quen buổi sáng nhất quán bao gồm thiền định và một tách cà phê ấm hoặc khi mình ở Việt Nam sẽ là nước giải khát. Gần đây mình cũng đã bắt đầu chia sẻ không gian studio nơi mình thực hiện các dự án riêng với các đơn quảng cáo khác. Bạn cũng có thể thường xuyên tìm thấy mình trên ‘Zeedijk’, China Town của Amsterdam cùng với bạn bè, nơi có hầu hết các nhà hàng châu Á yêu thích của mình, cũng như tất cả các thương hiệu thời trang dạo phố như Patta, Zeedijk60, The New Originals và Stüssy.

V2X rất tò mò về nguồn cảm hứng cho các tác phẩm sáng tạo của bạn, bạn sẽ cho chúng mình biết thêm về điều đó chứ?

Cách đây ít lâu, mình đã đọc một câu trích dẫn có nội dung như: “Tôi không phải là người “tự lập”. Tôi là do cộng đồng tạo ra, tôi được tạo nên bởi gia đình. Tôi được tạo ra từ đất. Tôi là do tổ tiên làm ra. Tôi được tạo thành từ tất cả mọi người và mọi thứ khiến tôi tồn tại ngay bên ngoài bản thân mình” – đây là một câu nói hay và mình hoàn toàn cảm thấy mình liên quan đến nó. Mình lấy rất nhiều cảm hứng từ những người xung quanh tôi, những người hầu hết là những người sáng tạo ở các nền văn hóa (subcultures) khác nhau. Mỗi người trong số họ đều truyền cảm hứng cho tôi theo một cách không thể so sánh được.

Photo Credit: Pablo di Prima, Patta
Photo Credit: Pablo di Prima, Patta

Bạn đã nói “Hòa nhập” và “Đa dạng” là 2 giá trị quan trọng đối với bạn, vì bạn kết luận điều đó ở đâu và khi nào về 2 giá trị này?

Sợi chỉ đỏ gắn kết mọi thứ mình làm với nhau là các chuẩn mực và giá trị của bản thân. Là một người da màu lớn lên ở Hà Lan, nơi không bao giờ có nhiều sự đại diện cho người châu Á, nhưng cũng không phải cho các cộng đồng BIPOC (các cộng đồng Da đen, Bản địa và Người da màu) khác. Tuy nhiên, điều này đang dần thay đổi và điều đó thật tuyệt vời. Vì vậy, bất cứ khi nào mình thực hiện một hợp đồng người mẫu, làm phim tài liệu hay thực hiện một dự án liên quan đến Việt Nam, mình luôn cố gắng đưa những giá trị đó vào nhiều nhất có thể.

Bạn cảm thấy thế nào khi trở thành một phần của chiến dịch Patta x Nike SportsWear vừa qua?

Phần đầu tiên mà mình tham gia là buổi ghi hình của phim tài liệu, nó có tên là “Waves Not Cycles”. Đây là chương đầu tiên trong loạt bài gồm bốn phần tập trung vào các làn sóng của cảm hứng sáng tạo và sự cộng tác. Trong phim ngắn, họ theo chân Abdul, một nhiếp ảnh gia nghiệp dư với công việc hàng ngày, mong muốn được sống với ước mơ của mình và trở thành một phần của làn sóng văn hóa tiếp theo. Hành trình mà Abdul có trong video giống hệt của mình.

Khi mình mới bắt đầu tham gia vào ngành công nghiệp sáng tạo và nghiên cứu thời trang, bố mẹ hoàn toàn không ủng hộ, mình nghĩ một phần là do họ nghĩ rằng mình chỉ đang làm những việc ngẫu nhiên. Họ lo lắng rằng những gì mình đang làm sẽ không đi đến đâu và sẽ thích mình trở thành một luật sư hoặc bác sĩ, thậm chí có thể là một nha sĩ. Tuy nhiên, mình luôn luôn đi theo trực giác, mặc dù đôi lúc mình không có ý tưởng rõ ràng về nơi mình sẽ được dẫn dắt đến. Nhi nhớ mình thức dậy vào ngày campaign được chính thức vận động và mình nghĩ mình đã khóc vì vui sướng và biết ơn ít nhất 4 hoặc 5 lần.

Sau đó, mình đến thăm cửa hàng nơi có tấm áp phích của mình và chiếc AM1 (Air Max 1) trên tường, mình đã cho bố xem và đó có thể là lần đầu tiên ông ấy nói rằng ông tự hào về mình. Bên trong của mình cảm thấy được nhìn nhận và được thấu hiểu hơn rất nhiều. Đây là dự án đã mang mọi thứ đến với Nhi.

Photo Credit: Pablo di Prima, Patta

Hãy chia sẻ với chúng mình về những gì bạn làm được trong chiến dịch này. Quá trình diễn ra như thế nào?

Chúng mình đã quay chiến dịch này vào tuần sinh nhật của Nhi và trời bên ngoài siêu nắng gắt. Khi mình đến phim trường, mình cảm thấy một năng lượng thực sự tốt. Toàn bộ đội ngũ của Patta đã ở đó, bao gồm cả đội đang chạy tại địa phương và những người đã bay đến từ London. Điều đáng nhớ nhất là những người mới mà mình đã gặp và ấn tượng họ để lại trong mình. Đặc biệt có một vài người; Josefine Ulrika, người về cơ bản có thể làm mọi thứ và đã có mặt ở vòng quay toàn diện. Bên cạnh đó, mình ngưỡng mộ Tirino Yspol, người đã stylist cho buổi chụp này nhưng cũng là người mẫu của chiến dịch. 2 người mẫu Stacii và Ismail, họ luôn tạo năng lượng và động lực nhiều hơn cho việc họ làm sẽ truyền cảm hứng cho bạn ngay lập tức.

Photo Credit: Dennis Branko, Patta

Đầu tiên chúng mình quay chiến dịch ở Amsterdam tại nhiều địa điểm, sau đó tất cả phải bắt xe đến địa điểm tiếp theo. Nhi nhớ mình đã rất mệt mỏi, đến nỗi cả Ismail, người mẫu của phần thứ hai của AM1 và mình đều chợp mắt một lúc lâu. Khi đến nơi, mình đã cố gắng đánh thức anh ấy nhiều lần nhưng anh ấy không chịu thức dậy luôn haha, mình thậm chí còn phải nhờ người đánh thức anh ấy. Mình đoán anh ấy thực sự cần 1 giấc ngủ ngắn lúc đó!

Bạn yêu thích phong cách thời trang nào? Có local brand nào ở Việt Nam mà bạn thích và cảm thấy phù hợp với phong cách của mình không?

Cách đây ít lâu, Nhi tình cờ nhận được một dự án có tên là “Comission 1986” nơi bạn có thể tìm thấy hình ảnh mà mọi người biết đến, đó là một bộ sưu tập nói về câu chuyện của các bà mẹ châu Á. Dự án này là một phần của thương hiệu “Comission” lấy cảm hứng từ những bộ quần áo mà các bà mẹ đi làm ở châu Á từng mặc vào những năm 80 và mình bị ám ảnh bởi nó. Mình đặc biệt yêu thích bộ sưu tập menwear, những chiếc áo khoác, áo sơ mi và suit được cắt may đẹp mắt; Ái chà!

Cộng đồng người Việt ở Amsterdam như thế nào? Bạn có thể nói về một số hoạt động cộng đồng mà bạn tham gia?

Cộng đồng người Việt tại Hà Lan không quá lớn, nhưng có chúng mình ở đây, chắc chắn là như vậy! Khi Nhi còn nhỏ, có rất nhiều cộng đồng mở các cuộc tụ họp mà bố mẹ mình có thể đến. Đây là nơi Nhi đã gặp một số trẻ em Việt Nam vào thời điểm đó. Cảm giác mà mình có được khi tham gia những buổi tụ họp đó là sự thân thuộc và kết nối. Cảm giác này sẽ được tái hiện tại một sự kiện sắp tới. Tò mò chứ? Đọc thêm nhé!

Bạn có nghệ sĩ nào yêu thích ở Việt Nam không?
Nhờ sức mạnh của Instagram, Nhi đã gặp một vài creator Việt Nam, một trong số họ là Trương Trọng Tân, anh là một người quay phim, nhà làm phim và đạo diễn hình ảnh. Anh từng thực hiện dự án Biti’s Hunterstreet x Vietmax về Hà Nội. Bài thơ trong video khiến Nhi xúc động và làm mình rất tò mò muốn trải nghiệm Hà Nội.

Người mà mình cũng thấy vô cùng thú vị là @vickivirus, nhà thiết kế cũng là người sáng lập La Lune. Cả hai đều khiến Nhi cảm thấy rất tự hào là người Việt Nam.

Có dự án nào của bạn lấy ý tưởng từ Việt Nam không? Chúng ta có thể cùng lại xem một số hình ảnh hoặc video về dự án đó?

Một trong những dự án liên quan đến Việt Nam đầu tiên mà Nhi thực hiện là bộ phim tài liệu “Scars of Wars” và mình đã hợp tác cùng với đạo diễn, biên tập và nhà sản xuất phim Orihana Calcines. Bộ phim tài liệu nói về cha của Nhi và cuộc hành trình của ông ấy là một người tị nạn chiến tranh. Phim tài liệu cũng nói về sự lớn lên và quá trình phát triển ở Hà Lan với tư cách là một phụ nữ Việt Nam và cuộc đấu tranh đi kèm với điều đó.

Hiện tại, Nhi đang thực hiện đồ án tốt nghiệp cuối cùng của mình, nơi Nhi đang nghiên cứu môi trường lao động của công nhân may ở Việt Nam hiện nay. Bối cảnh thời trang của Việt Nam vô cùng sôi động, vì có những thương hiệu mới nổi nhưng ở góc độ sản xuất cũng có rất nhiều điều xảy ra. Nghiên cứu là một phần trong dự án tốt nghiệp của mình và trong phần hai của dự án, mình sẽ viết kịch bản cho một bộ phim tài liệu. Trong bộ phim tài liệu, mình muốn cho thế giới thấy nền công nghiệp sản xuất và thời trang đa dạng của Việt Nam và những con người làm việc trong đó.

Bạn nhớ điều gì nhất về Việt Nam?

Thành thật mà nói, Nhi nhớ Việt Nam mọi lúc. Dù đi du lịch ở đâu, mình luôn tìm kiếm cộng đồng người Việt ở những nơi đó. Cho dù đó là một nhà hàng hay cà phê, Nhi cần kết nối với cội nguồn của mình rất mạnh mẽ. Nhưng nơi đầu tiên mình sẽ đến khi về Việt Nam là quê hương của bố mẹ, Huế. Nhi sẽ đi thăm ông bà của tôi và ăn vô số
bánh nậm, bánh bèo và bánh ít ram. Nếu được cho phép, mình rất muốn được về ăn Tết và ăn tết cùng tất cả gia đình và bạn bè.

Bạn hãy chia sẻ tiếp về dự án tiếp theo của mình nhé

Đồng nghiệp và người bạn thân yêu của Nhi, Tessa Yen và mình đang làm việc trên một sản phẩm mới dự án cộng đồng cùng với Eye Film Institute, một bảo tàng phim ở Amsterdam. Vào cuối tháng 11, chúng mình sẽ tổ chức một sự kiện, nơi bọn mình sẽ thảo luận về các chủ đề liên quan đến cộng đồng chẳng hạn như trở thành thế hệ thứ hai của Việt Kiều ở Hà Lan và việc trở thành một “cycle breaker” trong gia đình. Đây là một sự kiện miễn phí và chắc chắn sẽ rất hữu ích! Bạn có thể tìm thêm thông tin trên @maimaicollective.

Cuối cùng, hãy gửi tới các bạn trẻ đang đọc bài phỏng vấn này một thông điệp về năng lượng tích cực mà các bạn thích.

“Ngày bạn gieo hạt không phải là ngày bạn ăn trái. Hãy luôn làm theo trực giác của bạn, điều này sẽ đưa bạn đến chính xác nơi bạn cần đến.”

Photo Credit: Dennis Branko, Patta

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *