Categories
Music

AWICH – PHÁT NGÁN VÌ NHỮNG CHIẾC HỘP ĐÓNG KHUNG CẤU TRÚC XÃ HỘI

Awich – một “badass” rapper đến từ Okinawa, Nhật Bản, người thực sự không coi mình là người Nhật cho đến gần đây. Người Okinawa là một dân tộc bản địa, Nhật Bản thuộc địa hóa hòn đảo của họ tương tự như cách Hoa Kỳ đô hộ Hawaii. Quê hương của cô được trang bị một quá khứ đen tối, nơi hiện đang có một số căn cứ quân sự lớn nhất của Hoa Kỳ ở châu Á, nhưng đối với Akiko Urasaki (tên thật của Awich), một người bản xứ, đó cũng là một nguồn cảm hứng. Awich là thành viên nữ duy nhất của tập thể Yentown nổi tiếng của Nhật Bản, một tập thể mà cô ấy mô tả là “người giỏi nhất Nhật Bản”. Ê-kíp bao gồm nhà sản xuất, rapper, nhà thiết kế, cuối cùng là tất cả bạn bè và ‘anh em’…

Nếu hỏi Awich về bất kỳ điều gì nào về con người và cô ấy sẽ cho bạn biết đó là một cấu trúc. Quốc tịch, giới tính, chủng tộc, thể loại âm nhạc; tất cả chúng đều là những chiếc hộp được tạo ra để mã hóa và kiểm soát chúng ta, và cô ấy phát ngán vì chúng. “Đó chỉ là điều hư cấu”, “đó là thứ mà chúng ta quyết định xem, nhưng nó không có ở đó. Nó không phải là một thứ hữu hình” – Cô bộc lộ.

Phá bỏ các rào cản: EP “Partition”, là một phần trong nỗ lực loại bỏ sự hạn chế của một ngành công nghiệp âm nhạc gia trưởng và hạn chế. Awich chia sẻ: “Tất cả những ý tưởng này đều vô nghĩa. Tôi muốn làm tất cả những gì tôi cảm thấy và đúng với thời điểm tôi viết bài hát và cảm xúc mà tôi cảm nhận được. Tôi không biết điều gì là đúng hay điều gì sai, nhưng tôi biết rằng chiếc hộp là hư cấu, vì vậy tôi không tuân theo điều đó ”.

Rapper 34 tuổi đã suy nghĩ rất nhiều về những cấu trúc về con người và xã hội khi cô hoàn thiện EP “Partition” năm ngoái của mình, đặt câu hỏi về những gì mà cô ấy được cho là tin tưởng, giữ những thực tế đối lập trong đầu khi cô ấy tạo ra sự thật của riêng mình. Cô nói: “Tôi luôn có khả năng kỳ lạ này, đó chính là xem bản thân như một câu chuyện. Khi còn là một cô gái trẻ, cô thường thức cả đêm, viết nguệch ngoạc trong sổ tay về những chủ đề mà cô còn quá nhỏ để hiểu hết. Cô nói: “Những bài thơ đầu tiên của tôi giống như những câu chuyện tình hư cấu. Chia tay với ai đó, ai đó làm tổn thương trái tim tôi hoặc tôi đang làm tổn thương ai đó. Là một cô gái hư, những thứ như thế. ”

Lớn lên ở Naha, cô cũng dạy cô về sự mâu thuẫn với thực tại. Từ khi còn nhỏ, Awich đã biết quê hương của mình đặc biệt như thế nào. Cô đã yêu những người dân địa phương; sự vui vẻ của họ tràn ngập sự ấm áp tinh thần của cô. Cô đã dành phần lớn thời thơ ấu của mình ở bên ngoài, khám phá những bãi biển, khu rừng và rừng trên đảo của cô. Nhưng cô ấy cũng nhận thức được những phần đen tối trong lịch sử của Okinawa. Cô đã đi tuần hành phản đối sự hiện diện của căn cứ quân sự Hoa Kỳ.

Hành trình âm nhạc của Awich bắt đầu khi cô đến cửa hàng cho thuê đĩa CD và khám phá Tupac’s All Eyez On Me. Làm thơ năm 9 tuổi và đến năm mười bốn tuổi, cô ấy đã đọc rap và ghi âm trên băng cát-sét, và ở tuổi mười bảy, cô ấy đã tham gia battle rap. Awich nói trong một chuyến thăm đến New York. “Tôi muốn nhìn thấy vũ khí và binh lính, nhưng tôi nhớ có lần tôi nhìn thấy một sân chơi và nhận ra cũng có trẻ em ở đó. Làm thế nào để những đứa trẻ sống ở nơi mà tôi luôn bị cho là tồi tệ như vậy? Tôi đã bị cuốn hút. Khởi đầu cuộc sống âm nhạc của tôi cũng là từ ở những club kiểu Mỹ, nghe rap, nghe reggae, nghe R&B,” cô nói. “Nó đã mở ra những cánh cửa.” Cô quyết định chuyển đến Atlanta để học đại học. Nơi mà cô ấy nói là “chính xác” như cô ấy tưởng tượng.

Thành phố miền Nam tình cờ là thánh địa của hip-hop Mỹ vào thời điểm đó, và trong thời gian ở đó, Awich đã hiểu rộng hơn về các âm thanh đa dạng của thể loại này. Những yếu tố mà cô ấy phát hiện ra ở đó đã trở thành một phần trong DNA âm nhạc của cô ấy khi cô ấy phát triển sự nghiệp của mình với tư cách là một nghệ sĩ thu âm, phát hành album đầu tiên của cô ấy, “Asia Wish Child,” vào năm 2007. Cô nói: “Tupac là sách giáo khoa của tôi. Thật sự rất thú vị khi được học hỏi từ anh ấy. Những gì anh ấy nói trong các bài hát và cuộc phỏng vấn của mình, biến sự tiêu cực thành sức mạnh, tôi cảm thấy rất tích cực về điều đó. Tôi bị ám ảnh bởi cuộc đấu tranh của họ, và tôi nghĩ, tôi đã nhìn thấy sự tương đồng ở những người Okinawa ”.

Khi Awich trở lại Nhật Bản sau đó, cô kết nối với nhà sản xuất Chaki Zulu và phát hành các album, EP thể hiện đầy đủ những ảnh hưởng và nghịch lý của cô. Sự mâu thuẫn của cô ấy đã được miêu tả rõ ràng trong một cặp EP 2018, “Heart” và “Beat”. Một bản chứa đầy những giai điệu xúc động, xúc động về tình yêu và sự mất mát trong khi bản kia cảm thấy khốc liệt và nguy hiểm, giống như một trận đấu xô đẩy kéo dài bốn bài hát. (Không khó để đoán được cái nào là cái nào.)

Những bản phát hành đó đã xuất hiện trên các playlist của 88rising và sự xuất hiện của các nghệ sĩ quốc tế Tymek và Krawk cuối cùng đã mang về cho Awich một hợp đồng thu âm lớn với Universal Music, hãng đứng sau dự án bước ngoặc của cô, “Partition”. Sau nhiều năm vất vả với tư cách là một nhà sáng tạo độc lập dựa vào sự hợp tác hữu cơ, cô ấy cảm thấy may mắn khi có được sự hỗ trợ của một nhãn hàng đằng sau mình. Cô ấy nói về quyết định này “Không phải là để trở thành chuyên ngành chính, đó là vì (Universal) thích những gì tôi làm, cách tôi nghĩ và cách tôi sống. Tôi đánh giá cao việc họ muốn giúp đỡ”. Việc tạo ra các quy tắc của riêng mình đã cho phép Awich tìm thấy thành công theo cách riêng của mình. Tại thời điểm đó, các MV “Shook Shook” và “Bad Bad” đều đạt hơn 300.000 lượt xem trên YouTube. EP đã được đón nhận.

Nói về EP Partition và ý nghĩa của cái tên đó, cô kể: “Đó là câu chuyện về việc tôi tham gia trò chơi âm nhạc này và trở thành một trong những nghệ sĩ hàng đầu ở đây. Đến từ Okinawa, tôi coi đó là kẻ yếu hơn vì chúng tôi đến từ một nền văn hóa và nền tảng hoàn toàn khác. Chúng tôi có một lịch sử bị phân biệt đối xử. Chúng tôi vẫn có những khó khăn và xung đột, một nơi có nhiều tranh cãi nhất”

“Tôi đã kết hôn, có con gái của mình và sau đó mất chồng trong một sự cố, anh ấy bị sát hại. Bài hát “Patrona” là một sự thể hiện đầy kịch tính về những gì đã xảy ra và những gì tôi đã trải qua. Phim kể về một người phụ nữ nổi lên với sự báo thù: ôm mối hận, cố gắng làm tổn thương ai đó. Đó là một bài hát rất mạnh mẽ. Sau đó là một bài hát có tên “Revenge”, nơi tôi đang nói về sự hiện thực hóa. Trả thù là gì khi trả thù những người đã mang lại đau đớn và khổ sở trong cuộc đời tôi? Tôi nhận ra trong bài hát đó, tôi cảm thấy hạnh phúc. Nó không phải là về việc làm tổn thương bất cứ ai. Đó là về việc tôi thực sự hiểu những gì tôi muốn trở thành và những gì tôi muốn làm và làm điều đó.”

Đó là sự đồng cảm của Awich dành cho những người đã trải qua những trải nghiệm khác nhau đã luôn hướng dẫn cô ấy. Từ những năm đầu nghe về sự tàn khốc của chiến tranh cho đến tuổi trưởng thành trẻ tuổi đã cho cô thấy sâu thẳm nỗi đau của bản thân cho đến một hành trình sáng tạo cho phép cô sống trong các nền văn hóa khác nhau, cô đã thấy kể chuyện là cách để vượt qua các công trình xây dựng. “Khi bạn nói chuyện với ai đó và thực sự có trái tim từ trái tim, bạn hiểu rằng tất cả chúng ta đều là con người,” cô chia sẻ. “Mỗi người đều có câu chuyện của riêng mình. (Với ‘Partition’) Tôi chỉ đang cố gắng hiểu sâu hơn về con người của tôi và chúng ta là ai. ”

Sau “Partition”, năm nay – vào một ngày đầu tháng 8/2021, Awich đã chính thức trở lại với sản phẩm mới “Gila Gila” kết hợp cùng JP The Wavy và YZERR. Trở lại đường đua với phong độ không những bền vững mà còn đỉnh cao hơn trước, đây là sản phẩm hợp tác được đánh giá cao của Rapper 34 tuổi mạnh mẽ này và biết đâu, ”Gila Gila” chỉ là mở màn cho một chuỗi sản phẩm chất lượng đáng mong đợi sắp tới?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *