Categories
Music

RẮN CẠP ĐUÔI: ĐỪNG LO LẮNG NẾU BẠN ‘CHƯA’ HIỂU GÌ CẢ

Sự bùng nổ của Internet trong nhiều năm qua đã mang đến những tiến bộ vượt sức tưởng tượng của loài người, nhờ đó chúng ta tiến nhanh hơn đến những ranh giới mới của sự sáng tạo, hiện thực hóa những giấc mơ và quan trọng hơn cả, Internet được trao cho thế hệ tiếp nối như một công cụ quyền năng đưa họ tiến càng nhanh và xa hơn thế nữa. 

Rắn Cạp Đuôi là những bạn trẻ đại diện cho thế hệ đó, được thôi thúc bởi trí tò mò, họ hấp thu một khối lượng kiến thức khổng lồ từ Internet và vận dụng chúng để tạo ra những điều mà bản thân chưa từng được biết, đơn giản chỉ để thỏa mãn sự buồn chán nhưng vô tình đã thách thức những giới hạn mới của âm nhạc. 

Rắn Cạp Đuôi bắt đầu với âm nhạc thể nghiệm (experimental music) khi các thành viên chỉ mới 16 tuổi, họ đã trình diễn ở vô số liveshows, triển lãm nghệ thuật và từng gây tiếng vang lớn khi biểu diễn liên tục suốt 48 giờ không nghỉ. Album đầu tay với Subtext Recordings “Ngủ Ngày Ngay Ngày Tận Thế” của Rắn Cạp Đuôi là một hành trình âm nhạc kì dị nhưng ẩn chứa đầy cảm xúc sống động xen lẫn những ảnh hưởng sâu sắc của văn hóa, lịch sử. Được tạp chí phê bình âm nhạc Pitchfork đánh giá với số điểm cao chót vót 7.8, chúng ta còn rất nhiều điều để nói cùng Rắn Cạp Đuôi trong bài phỏng vấn hôm nay.

V2X: Rắn Cạp Đuôi có thể tự giới thiệu về các thành viên được không?

Rắp Cạp Đuôi: Rắn Cạp Đuôi có kha khá nhiều các thành viên, tuy nhiên có ba người chính đã hoạt động xuyên suốt từ xưa đến nay là Phạm Thế Vũ (multi-instrumentalist and composer), Jung Buffalo a.k.a Đỗ Tấn Sĩ (bassist and producer) và Zach Sch (multi-instrumentalist and composer). 

Mới năm ngoái, band có thêm Spencer Nguyễn là một cậu bé 17 tuổi chơi guitar và vẽ rất đẹp. Bên cạnh đó, còn có Lý Trang hiện đang học ở Nga, Đỗ Hoàng Tuấn Anh ở Hà Lan, Trần Duy Hưng ở Hà Nội thi thoảng đến diễn cùng band, cả ba đều là những nhạc sĩ giỏi. À còn có Trần Nguyễn Yến Nhi, cô ấy xăm cho chúng tôi hahaha, Nhi có thể hát và là người duy nhất ngủ ngon được khi Rắn Cạp Đuôi chơi nhạc ầm ĩ.

V2X: Còn tên nhóm, tại sao lại là “Rắn Cạp Đuôi”?

Rắp Cạp Đuôi: Về cái tên Rắn Cạp Đuôi, lúc đầu chúng tôi muốn đặt tên là Ouroboros (một biểu tượng cổ), nhưng vì có quá nhiều band metal rock lấy tên đó nên chúng tôi quyết định dịch sang tiếng Việt, lấy luôn tên là Rắn Cạp Đuôi.

V2X: Tuyệt vời, nhưng giữa vô vàng thể loại âm nhạc ngoài kia, tại sao những bạn trẻ lúc đó chỉ mới 16 tuổi như các bạn lại chọn âm nhạc thể nghiệm?

Rắp Cạp Đuôi: Do chúng tôi chán hahaha. Bạn có biết mấy đứa nhóc mê phim ảnh mà thuộc hết tên mọi đạo diễn và biết tất tần tật mọi thứ về những đạo diễn đó không? Chúng tôi giống vậy nhưng với âm nhạc, tất cả mọi genre nhạc. Và rồi, Rắn Cạp Đuôi muốn tạo ra thứ gì đó tách biệt hoàn toàn với những gì mà mình đã biết.

V2X: Có đúng khi nói rằng nếu diễn tả những cảm xúc của các bạn bằng âm thanh, thì chúng sẽ nghe giống hệt như âm nhạc của Rắn Cạp Đuôi? Nếu không phải, hãy giúp V2X hiểu thêm.

Rắp Cạp Đuôi: Yeah, có thể nói như vậy trong hầu hết các trường hợp, đặc biệt là khi chúng tôi ứng tấu, các bạn sẽ dễ hình dung khi xem video dưới đây , một buổi diễn live của Rắn Cạp Đuôi cho Shanghai Radio. Nó giống như chúng tôi giao tiếp với nhau nhưng bằng nốt nhạc, nhịp trống, vân vân. 

V2X: Nhưng chơi thứ âm nhạc mà hầu hết mọi người ở Việt Nam đều không hiểu, bằng cách nào mà Rắn Cạp Đuôi đã có hàng loạt liveshows cũng như vô số buổi biểu diễn ở các triển lãm nghệ thuật trong và ngoài nước?

Rắp Cạp Đuôi: À chúng tôi có khoảng 3000 followers trên facebook và những show diễn của Rắn Cạp Đuôi thường chỉ cho phép khoảng 100 người tham gia, một phần vì sức chứa của các địa điểm. 

Chúng tôi nghĩ rằng nhiều người đến xem Rắn Cạp Đuôi bởi vì họ được giới thiệu bởi bạn bè hoặc do họ tò mò khi thấy chúng tôi đăng trên mạng xã hội, sau đó điều làm cho họ hứng thú là nguồn năng lượng. Cũng có một lý do khác là âm nhạc này mới với họ, họ muốn xem Rắn Cạp Đuôi thay vì những thứ mà họ đã xem cả chục lần. Và Rắn Cạp Đuôi không bao giờ diễn lại bất cứ thứ gì trước đây, điều đó lôi cuốn họ.

V2X: Còn buổi biểu diễn suốt 48 tiếng không nghỉ nữa nhỉ?

Rắp Cạp Đuôi: Nó đã trở thành một cái meme, lúc đó chúng tôi không nghĩ rằng mình được phép làm như thế nhưng nó đã xảy ra hahahaha. Có thể fans của chúng tôi hơi hardcore quá.

V2X: Bây giờ hãy nói về album “Ngủ Ngày Ngay Ngày Tận Thế” nhé. Khi cảm nhận album này cũng như nhạc thể nghiệm, nó có thực sự phụ thuộc vào chính bản thân người nghe hay không? Rằng mỗi người sẽ hiểu album này theo một cách khác nhau theo chính cảm xúc hay trải nghiệm đã có của riêng của người đó?

Rắp Cạp Đuôi: Yeah, chúng tôi cũng nghĩ như vậy. Và cũng có thể hiểu giống như khi mình đang nói một ngôn ngữ khác. Đầu tiên, bạn sẽ cảm thấy kì quặc và chẳng có ý nghĩa gì, nhưng khi hiểu hơn một chút, bạn sẽ bắt đầu có thể pha trò, tranh luận và kể chuyện.

V2X: Vậy để V2X cũng như người nghe nắm bắt rõ hơn một chút với album này, thì Rắn Cạp Đuôi sẽ diễn tả như thế nào?

Rắp Cạp Đuôi: Đây chỉ là một album đơn thuần về cuộc sống. Bạn có thể cảm nhận nó kiểu như “ồ lúc đó cảm giác của họ là như thế này”, đến bài tiếp theo thì “ồ bây giờ cảm giác của họ lại thay đổi theo kiểu này” hoặc bạn cũng có thể lắng nghe một cách đơn giản hơn theo kiểu nó chỉ là một loạt các âm thanh nối tiếp nhau, bạn thấy hay thì nó sẽ hay.

Điều quan trọng là người nghe phải tự cố gắng hiểu theo cách của riêng họ thay vì xem nó như một quyển sách với một thông điệp nhất định.

V2X: Những chất liệu hay cảm hứng nào mà Rắn Cạp Đuôi đã vận dụng để tạo ra album này?

Rắp Cạp Đuôi: Với album này thì có lẽ là hyperpop, Drain Gang Soundcloud trap, cũng có thể là Korean traditional, drone metal, jazz, post rock hay electronica. K-Pop nữa, Zach cũng được truyền cảm hứng từ cấu trúc của những bài nhạc K-Pop, không biết là có ai phát hiện ra không hahaha.

V2X: Với một người mới hoàn toàn với âm nhạc thể nghiệm nhưng rất muốn hiểu được nó, thì theo các bạn họ nên bắt đầu như thế nào? Có lời khuyên nào mà Rắn Cạp Đuôi muốn dành cho họ không?

Rắp Cạp Đuôi: Để bắt đầu thì bạn nên nghe bài này , phải nghe bằng headphone từ đầu đến cuối. Nghe nhiều lần nếu bạn chưa hiểu nó, cho mọi thứ một cơ hội ngay cả khi bạn không cảm thấy thoải mái với chúng, hoặc ít nhất tìm hiểu xem nghệ sĩ yêu thích của bạn được truyền cảm hứng từ nhạc sĩ thể nghiệm nào và bắt tay vào việc khám phá.

Bên cạnh cuộc trò chuyện với Rắn Cạp Đuôi, V2X còn có cơ hội được trao đổi cùng Trần Uy Đức, nghệ sĩ trẻ đã vẽ bìa “Ngủ Ngày Ngay Ngày Tận Thế” để làm rõ thêm cách mà album mang đến cho bạn những trải nghiệm riêng, từ những gì cảm nhận được Trần Uy Đức đã thực hiện nên một bìa album cực kỳ ấn tượng.

V2X: Đức cảm nhận hay đánh giá như thế nào về album mới đây của RCĐ?

Trần Uy Đức: Qua album lần này, Rắn Cạp Đuôi đã mang một làn gió mới đến với nhạc điện tử thể nghiệm ở VN, các bài nhạc được gắn kết mạch lạc với nhau và album có phần tách biệt so với những release trước đây của nhóm. Đặc biệt, album này cho phép tôi cảm nhận bằng cả trực quan, nên quá trình làm bìa suôn sẻ từ đầu tới cuối.

V2X: Bạn có thể đi chi tiết hơn vào những cảm nhận đó không?

Trần Uy Đức: Có thể nói là “thanh thoát, bao la song dứt khoát và đầy động chạm, album là một cuộc tiến công và khôi phục đầy tinh tế vào những đứt gãy và hủy diệt đã bị lãng quên” như tôi đã chia sẻ ở trên trang cá nhân.

V2X: Vậy bạn đã lên ý tưởng để vẽ bìa album này như thế nào?

Trần Uy Đức: Tôi muốn tạo không gian trên bìa như khi bước vào một ngôi đền. Bởi khi nghe album, tôi xúc động khi thấy được giọng đọc thơ Hán Việt của Phạm Thế Vũ, có gì đó vừa “linh địa”, lịch sử, lại vừa thanh thoát, tương lai – đó chính là cái “đứt gãy” mà tôi đã cảm nhận như đã nói ở trên.

Nếu nhìn vào bản phác thảo đầu tiên, mọi người sẽ thấy được có ba nhân vật chụm lại với nhau, tạo ra hình dáng giống đóa hoa sen. Ba nhân vật đó đại diện cho ba quốc tịch khác nhau của những người thực hiện album này. Vì là đóa hoa sen nên màu hồng làm chủ đạo ở hai hình người hai bên và ở dưới nền tạo cảm giác như đài hoa. Palette màu hội đủ mọi yếu tố ngũ hành: kim, mộc, thủy, hỏa, thổ.

Tựu chung, tôi lấy cảm hứng từ cái đa văn hóa, quốc tịch, đa sắc màu, thể loại của album này, hướng đến việc quảng bá các yếu tố phương Đông nhất là khi album có cơ hội được ra mắt ở phương Tây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *