Categories
Art Life

7 TRIỂN LÃM Ở SAIGON BẠN CẦN TRẢI NGHIỆM TRONG THÁNG 12 NÀY

Tháng 12, tháng bắt đầu của mùa lễ hội đã đến. Dù đã từng ở nhà khá lâu trước đó nhưng có lẽ ai trong chúng ta cũng không quên được tháng 12 luôn là tháng của nhiều sự kiện nhất trong năm. Và đây, 7 dự án chất lượng đang đón chờ các bạn trước khi bước sang năm mới 2022. Còn chờ gì nữa, check-in thôi!

  1. nanoHome Exhibits: USM x CollectorsnanoHome

Sự kiện triển lãm nanoHome Exhibits: USM x CollectorsnanoHome được thành lập với sứ mệnh mang lại những thiết kế nội thất và chiếu sáng chất lượng tốt nhất đến thị trường Việt Nam, cũng như truyền cảm hứng về một lối sống tinh tế. Từ những ngày đầu tiên thành lập đến nay, nanoHome vinh dự được đồng hành cùng các thương hiệu danh tiếng trên thế giới như Fritz Hansen, Muuto, Louis Poulsen, Flos, HAY, Fontana Arte,… và mảnh ghép tiếp theo được ấp ủ từ lâu chính là thương hiệu USM đến từ Thụy Sỹ.

nanoHome Exhibits là sự kiện triển lãm hằng năm được tổ chức bởi nanoHome dành riêng cho những người yêu thích nghệ thuật và thiết kế trên mọi lĩnh vực. Mối duyên hảo giữa nanoHome và USM sẽ là chủ đề đầu tiên cho chuỗi sự kiện nanoHome Exhibits với tên gọi “USM x Collectors” tại nanoHome Gallery.

Trải qua hơn 135 năm hình thành và phát triển, giá trị cốt lõi của USM luôn xoay quanh sự bền vững vượt thời gian, khi lựa chọn một thiết kế USM là sở hữu chất lượng Thụy Sỹ trọn đời. nanoHome nhận thấy sự tương quan chặt chẽ giữa câu chuyện cảm hứng của USM và nghệ thuật sưu tầm nên gửi gắm mọi tâm tư của mình để sự kiện triển lãm “USM x Collectors” trở thành cơ hội để các nhà sưu tập được chia sẻ câu chuyện của mình qua những món đồ họ trân quý. Sự kiện này cũng là dịp tuyệt vời để gặp gỡ khách mời và những người bạn mới có chung niềm đam mê và sở thích.

Đến với sự kiện USM x Collectors này, các khách mời của nanoHome đem đến những bộ sưu tập độc đáo được trưng bày trên hệ thống tủ kệ USM. Chạy dọc theo cấu trúc thanh mảnh của USM là chặng đường từ khi các nhà sưu tập bắt đầu với những mảnh ghép đầu tiên cho đến khi sở thích của họ được cả một cộng đồng biết đến. Không chỉ vậy, họ còn thổi vào sự sống để chúng trở thành những kỷ niệm buồn vui và chứa cả câu chuyện ấn tượng đằng sau. Hãy cùng tham dự sự kiện triển lãm USM x Collectors và theo dõi chuỗi bài nanoHome Exhibits trên website nanoHome để cùng sẻ chia những câu chuyện thú vị ấy nhé!
Thông tin sự kiện triển lãm nanoHome Exhibits: USM x Collectors

Thời gian: 03.12 – 05.12 – 10:00 đến 19:00
Địa điểm: nanoHome Gallery Saigon: 675 – 677 Điện Biên Phủ, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TPHCM

2. Mini LÔCÔ Art Market – *Mini* Xmas Edition 

LÔCÔ mini sẽ đem đến cho các bạn cơ hội shopping mùa giáng sinh: Sắm sửa cho mùa Noel với nhiều bộ sưu tập độc lạ từ các thương hiệu chuẩn LÔCÔ

Gặp gỡ, giao lưu với các anh chị em “lô cồ” artist trong cộng đồng sáng tạo Việt

Trải nghiệm thức uống từ NOMAD Coffee

Tận hưởng 03 ngày cuối tuần cực chill với gia đình, bạn bè ở không gian nhiều bóng cây tại Sadéc District Two

Thời gian:Thứ 6 ngày 3/12/2021 – 14:00 – 20:00
Thứ 7 và Chủ Nhật 4-5/12/2021 – 10:00 – 20:00

Địa điểm: Sadéc District Two, 63 Xuân Thuỷ, Thảo Điền, Q.2, TP.HCM

Vào cửa tự do: Thực hiện 5k khi tham gia LÔCÔ để có một trải nghiệm mua sắm an toàn và vui vẻ nhé!

3. Hồi Sóng

“𝐇ồ𝐢 𝐒ó𝐧𝐠” – 𝐆𝐢ớ𝐢 𝐭𝐡𝐢ệ𝐮 𝐝ự á𝐧:
http://hoisong.art“Hồi Sóng” là dự án nghiên cứu và sáng tạo của hai nghệ sĩ đang sinh sống tại Việt Nam, Nguyễn Nhung và Zach Sch. Được tạo thành bởi các tài liệu lưu trữ – những âm thanh lâu đời và bản ghi âm đa miền từ Kho lưu trữ m thanh trường Đại học Humboldt – và các sáng tác được biên soạn bởi hai nghệ sĩ, dự án hiện diện duới bản trực tuyến trên website và một sắp đặt âm thanh tại không gian của Sàn Art.Dự án này nhằm mục đích trưng bày những lịch sử không thể tiếp cận được trước đây của các dân tộc – cụ thể là những người lính thuộc địa và công nhân từ Algeria, Ai Cập, Mali, Martinique và Việt Nam được đưa đến châu u trong Thế chiến Thứ nhất & Nhì – thông qua những câu chuyện truyền miệng (câu chuyện, bài hát, phỏng vấn, ghi âm tại chỗ) đan xen với các kênh âm thanh và ngôn ngữ mang đầy tính nhạc của hai nghệ sĩ. Trong khi hoisong.art sẽ tiếp tục lưu trữ và trình bày quá trình nghiên cứu, bản chép và các tài liệu của dự án này, trưng bày vật lý của dự cũng sẽ bao gồm các yếu tố tương tác, khuyến khích công chúng dò chỉnh trong sắp đặt âm thanh này và tương tác với các hiện vật thuộc về quá khứ xa xôi.
———
𝐆𝐢𝐨̛́𝐢 𝐭𝐡𝐢𝐞̣̂𝐮 𝐧𝐠𝐡𝐞̣̂ 𝐬𝐢̃:

𝐍𝐇𝐔𝐍𝐆 𝐍𝐆𝐔𝐘𝐄𝐍:
𝐰𝐰𝐰.𝐬𝐨𝐮𝐧𝐝𝐚𝐰𝐚𝐤𝐞𝐧𝐞𝐫.𝐜𝐨𝐦Nguyễn Nhung là một nghệ sĩ âm thanh trẻ sống tại Hà Nội, thực hành thử nghiệm trên nhiều thẩm mỹ và biểu đạt khác nhau – ambient drone, electro-acoustic, âm nhạc tiếng ồn, musique concrète cũng như nhiều hình thái khác.Từ 2014, Nhung sáng tác và biểu diễn dưới nghệ danh Sound Awakener, cũng như sử dụng tên thật cho các tác phẩm thiên về piano. Cô đã làm việc cùng các hãng đĩa quốc tế như Time Released Sound (Mỹ), Unknown Tones Records (Mỹ), Soft (Pháp), Flaming Pines (Anh), Fluid Audio (Anh). m nhạc và âm thanh của Nhung đã xuất hiện trong các triển lãm như Liberation Radio (2021), Citizen Earth (Hà Nội,2020), Nước xanh non biếc (Hà Nội, 2020), Quên lãng nên thơ (TP HCM và Hà Nội, 2017), hay ở các dự án nghệ thuật công cộng Into Thin Air (2016 và 2018); cũng như các phim độc lập và tác phẩm video art.

𝐙𝐀𝐂𝐇 𝐒𝐂𝐇:Những thực hành hiện tại của Zach Sch nhằm tìm điểm đối thoại giữa tính sáng tác và cấu trúc của âm thanh. Việc này bao gồm coi tính vật lý của âm thanh như môi trường xung quanh, và khám phá những cấu trúc sáng tác cùng lối thiết kế âm thanh mới. Ngoài hoạt động độc lập anh còn là thành viên của Rắn Cạp Đuôi Collective và Mona Evie, là hai dự án đa phương tiện mà anh cùng tham gia phần sản xuất và kỹ thuật.
Sau những dự án cộng tác và lưu trú gần đây, Zach chuyển hướng nghiên cứu sang phát triển kỹ thuật và công nghệ tái định hình hướng tiếp cận nghệ thuật âm thanh và dân tộc học. Hiện tại anh đang thực hiện một dự án nhằm khôi phục trống đồng Đông Sơn, nhạc cụ truyền thống của người Lạc Việt thời đồ đồng, qua công nghệ kỹ thuật số. Tác phẩm của Zach đã xuất hiện trong các không gian trưng bày và chương trình tại Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam, Bangladesh, Đức, Colombia, Úc, Hà Lan, Trung Quốc, Thuỵ Sỹ và Mỹ.
———
𝐕𝐞̂̀ 𝐒𝐚̀𝐧 𝐀𝐫𝐭:

Sàn Art, thành lập năm 2007 tại thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) dưới hình thức một không gian nghệ thuật do nghệ sĩ khởi xướng, đã trở thành tổ chức nghệ thuật tiên phong tại Việt Nam và khu vực. Duy trì nỗ lực hỗ trợ nghệ sĩ địa phương và quốc tế, Sàn Art còn là nơi khởi xướng những diễn ngôn phản biện với các sáng kiến giáo dụng thường xuyên.Ngoài các trương trình triển lãm (hơn 110 triển lãm đã tổ chức từ năm 2007), các dự án của chúng tôi bao gồm chương trình lưu trú cho nghệ sĩ Sàn Art Laboratory (2012-2015) và Nhận thức Thực tại (2013-2016), một chuỗi sự kiện ấn bản cùng với các tác giả, nghệ sĩ, các nhà tư tưởng về văn hóa Nam Bán Cầu.

Năm 2018, Sàn Art phát triển dự án Truy Đuổi Lạ Thường – một seminar workshop cho những giám tuyển trẻ tại Đông Nam Á đồng thời khởi động lại phòng trưng bày với quan tâm về đối thoại liên thế hệ giữa nghệ thuật hiện đại và đương đại Việt Nam và khu vực. Cùng năm, Sàn Art, kết hợp với MoT+++ và Nguyễn Art Foundation, khai triển A.

Farm (2018-2020), một chương trình lưu trú quốc tế.Mở ra một chương mới trong lịch sử của chúng tôi, Sàn Art mở rộng hoạt động thành một trung tâm cộng đồng với mục tiêu hỗ trợ và bồi dưỡng các thực hành và quan điểm thử nghiệm, sáng tạo.

𝐃𝐞𝐬𝐢𝐠𝐧 / 𝐓𝐡𝐢𝐞̂́𝐭 𝐤𝐞̂́:
Nguyễn Phương Anh
Ngô Thùy Linh
Trịnh Quang Linh
𝐃𝐮̛̣ 𝐚́𝐧 𝐧𝐚̀𝐲 đ𝐮̛𝐨̛̣𝐜 𝐡𝐨̂̃ 𝐭𝐫𝐨̛̣ 𝐛𝐨̛̉𝐢: Sàn Art
Đại học Humboldt Berlin
Viện Goethe TPHCM
Trung tâm Giao lưu Văn hoá Nhật Bản tại Việt Nam
Quỹ Nguyễn Thiện Đạo

“Khai triển một kho lưu trữ giống như một cuộc đánh cược niềm tin, phần vì người ta chưa thấy rõ tính hữu ích hoặc mục đích của nó trong tương lai. Những gì được khởi đầu vào năm 1909 như một cuộc khảo sát bách khoa về ngôn ngữ và âm nhạc học đã trở thành một trong những nguồn cụ thể biện hộ cho sự hiện diện của lính tòng quân thuộc địa, hay cách gọi “lính tập” trong nghiên cứu, chỉ những người bị quân đội Pháp cưỡng chế hoặc gạt rời khỏi gia đình, để tham gia vào một cuộc chiến tranh không liên quan đến họ. Trong khi sự hiện diện quan trọng của họ – vốn đã bị lãng quên từ lâu – đang dần được các nước phương Tây xem xét lại như một phần của lịch sử tập thể, còn nhiều lỗ hổng trong hổ lốn chiến tranh vẫn chưa được lấp đầy. Một loạt các từ ngữ, con số, lời cầu nguyện, nhạc tụng, ưu tư về quê hương, hay kinh nghiệm từ mặt trận được ghi chép lại từ các công nhân nhà máy hoặc lính bộ binh đến từ Việt Nam, Campuchia, Mali, Algeria, Tunisia, Morocco, Guadeloupe, Martinique, v..v.. Hiện vẫn thuộc Kho lưu trữ âm thanh Đại học Humboldt, Berlin, các bản ghi âm nói trên đã trải qua một quá trình số hóa vào giữa thập niên 90, giúp mở ra một kho tàng lịch sử bị xóa bỏ để công chúng được tiếp cận. Đây là khởi nguồn giúp dự án Hồi Sóng xuất hiện, là xuất điểm xuất phát, từ đó mở rộng ra các thành phần lưu trữ khác, tất cả đều được hai nhà soạn nhạc và nghệ sĩ âm thanh thử nghiệm Nguyễn Nhung và Zach Schreirer lựa chọn và biên tập một cách thấu đáo.
Nhìn chung, dự án sở hữu ba thành tố ý niệm – trải nghiệm thính giác, sự tái hình dung từ kho lưu trữ và sự tham gia của khán giả – và ba yếu tố cụ thể – một sắp đặt dựa trên máy phát cổ điển, các sáng tác thử nghiệm và sách tư liệu cạnh bên. Mở ra cho công chúng tương tác, tác phẩm này vừa kích hoạt những câu chuyện đồng thời kết nối mọi người với một phần lịch sử và di sản bị lãng quên. Các kênh, được tạo ra dưới dạng một collage âm thanh, kết hợp các bản ghi âm gốc của những người lính bị bắt và lời hồi tưởng của các lính thợ Đông Dương từ Thế chiến I và II, được hai nghệ sĩ tường thuật và soạn nhạc theo kịch bản.”

Ngày diễn ra: Ngày 7 Tháng 12 – Ngày 18 Tháng 12 năm 2021
Giờ mở cửa: Thứ 3 – Thứ 7, 11g00 – 18g00
Địa chỉ: Sàn Art, B6.16 – B6.17, Tháp B văn phòng, Millennium Masteri, 132 Bến Vân Đồn (vào ở cổng Nguyễn Hữu Hào), P6, Q4
Đ𝐚̆𝐧𝐠 𝐤𝐲́: https://forms.gle/rWNpmLvwDPdVpENn8

4. SAIGON URBAN ARTS: VẼ TRANH TƯỜNG

Nghệ thuật đường phố (Street art) đã luôn hiện hữu trong đời sống văn hóa của mọi người. Các tác phẩm có thể xuất hiện và biến mất nhanh chóng, với kích thước lớn, nhỏ hoặc nhiều phong cách khác nhau. Dù ở câu chuyện nào thì bạn vẫn có thể dễ dàng nhìn thấy loại hình nghệ thuật này mọi nơi trong tầm mắt.Saigon Urban Arts Festival là một dự án về nghệ thuật đường phố. Dự án sẽ được bắt đầu bằng sự kiện thực hiện 5 tác phẩm Graffiti trong khu vực quận 1 của thành phố Hồ Chí Minh. Các thực hành là sự kết hợp giữa các nghệ sĩ Việt Nam và châu Âu: Cresk và Enni (Đức), Daes và Marc Lee (Thụy Sĩ), Kleur và Bouda (Pháp) cùng như hai nghệ sĩ khác từ Việt Nam: Suby One và Daos501.

Bắt đầu từ 4/12/2021 đến 18/12/2021, các nghệ sĩ Việt Nam bao gồm Cresk, Daes, Daos, Kleur và SubyOne sẽ bắt đầu thực hiện một phần của tác phẩm tại Chung cư 1A, 1B Nguyễn Đình Chiểu & Villa 48 Nguyễn Đình Chiểu (mặt Mai Thị Lựu), Quận 1, với chủ đề xoay quanh những mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc. Sau khi sự kiện này kết thúc, các nghệ sĩ châu Âu (bao gồm Enni, Bouda, Marc Lee) sẽ tiếp tục lưu trú tại Việt Nam và hoàn thành các tác phẩm này vào đầu năm 2022.

Để chiêm ngưỡng quá trình thực hiện của các tác phẩm, bạn có thể ghé thăm những địa điểm trên vào ngày 11/12/2021 từ 9:00 đến 12:00 và 14:00 đến 17:00 để hiểu thêm về nghệ thuật đường phố, đối thoại cùng nghệ sĩ cũng như dự án SUA.

Saigon Urban Arts Festival (SUA 2021) được phối hợp tổ chức bởi Viện Pháp tại Tp Hồ Chí Minh và Viện Goethe Tp Hồ Chí Minh với sự đồng hành của quỹ Franco-German Cultural, Hội Đồng Nghệ Thuật Thụy Sỹ Pro Helvetia tại New Delhi và sự hỗ trợ từ Tổng Lãnh Sự Quán Thụy Sỹ.

5. TRIỂN LÃM HÙ: QUẢ BÁO (KARMA)

“ĐỊA NGỤC NHÂN DÂN” LÀ CÁI GÌ NỮA DZỊ CHỜIII?

BTC chia sẻ: “Cũng đã hỏi câu hỏi tương tự trong những ngày đầu tiên mà cái “thế-giới-mới” của dự án HÙ được kiến tạo. Để dễ hiểu nhất, chúng ta đang có Vũ Trụ Điện Ảnh Marvel, hay Vũ Trụ Điện Ảnh Ma Quái của The Conjuring… gom tất cả mọi thứ có liên quan với nhau, trong cùng một thế giới.” Thì ở đây, dự án Hù có:

năm đầu tiên (2020): Đi Đêm Có Ngày Gặp Ma recap: dự án kêu gọi mọi người vẽ Ma để bắt đầu lưu lại kho tàng góc nhìn người trẻ về một thế giới tâm linh huyền bí.

năm thứ 2 (2021): Quả Báo recap: dự án kêu gọi vẽ chủ đề mới – Vẽ cặp TỘI-PHẠT nhằm lên án & răng đe những tội lỗi thời đại 4.0, dự án được đẩy thêm một nấc – đã ra một Ấn Phẩm Bảng Tra Tội-Phạt, đồng nghĩa với việc thi công ra mắt các tầng địa ngục mới để chứa đựng chúng!

Nếu bạn là người đã có dịp ghé thăm triển lãm phòng tối HÙ năm ngoái thì ở năm nay, ban tổ chức thông báo đang chạy hết công suất để đem đến cho bạn một triển lãm có tính trải nghiệm cao hơn nữa cho năm nay!

OVERVIEW DỰ ÁN HÙ: QUẢ BÁO

GIAI ĐOẠN 1: Tổ Chức Một Cuộc Thi Vẽ – Chủ đề: Tội-Phạt đã diễn ra trước đó không lâu. Với sự tham gia của các đơn vị tài trợ Lớp Bếp Chữ – Paperbacks in SaigonALLINONEOnApWacom Vietnam

GIAI ĐOẠN 2: Giao lưu với 60 finalists của dự án và thiết kế ấn phẩm cho dự án status: đã xong & trong giai đoạn sản xuất, chờ ra mắt! Với sự đồng hành của nhà tài trợ Giấy Mỹ Thuật Lan Vi – Lanvi Paper .

GIAI ĐOẠN 3: MỘT TRIỂN LÃM PHÒNG TỐI & HIỆU ỨNG ÁNH SÁNG chính là triển lãm “Hù: Quả báo” của chúng ta. Với sự xuất hiện của nhân tố tổ chức mới: DEADEND – hiện đang làm nhà thầu xây dựng chung một toà “Địa Ngục Nhân Dân”, đã được Diêm King duyệt thi công. Triển lãm đang sớm được hoàn thiện để ra mắt vào tuần sau từ ngày 11/12 – 28/12/2021. VENUE của triển lãm lần này chính là. . . Meander Saigon Hostel 3B LÝ TỰ TRỌNG, QUẬN 1.

6. SQUARING THE CIRCLE | CẦU PHƯƠNG HÌNH TRÒN

Sau “THE BEGINNING OF THE BEGINNING” – ánh sáng, “ZEPHYR CODE” – bầu trời, “Cầu phương hình tròn” là triển lãm thứ ba của Luziger.
Hình tròn là thiên giới, vĩnh hằng, siêu việt. Hình vuông đại diện cho vũ trụ được tạo ra, sự ổn định trên mặt đất, sự cân bằng có được do sự hợp thành của bốn nguyên tố. Trong truyền thống và vũ trụ học Việt Nam, hình tròn và hình vuông gợi lên sự hoàn hảo và hạnh phúc đoàn viên. Tròn và vuông là hình dạng được thể hiện qua đĩa xôi, các loại bánh cho đám cưới, và đồng tiền xu cổ Việt Nam.

Ở Trung Quốc, trong các kinh sách của Đạo Lão có ghi rằng: “Bầu trời là một hình tròn, trái đất là một hình vuông”. Ở Bắc Kinh, Tử Cấm Thành được cấu trúc theo hình vuông, còn thiên cung, tượng trưng cho tâm linh và thần thánh, được tạo thành từ ba di tích hình tròn.Ở Mecca, những người hành hương đi dạo một vòng quanh khối lập phương của Kaaba. Bằng hành động đức tin này, về mặt tâm linh, đạo Hồi nhận ra sự hợp nhất của hai thể tách biệt.

Ở Ấn Độ, trong các thiết kế của mandala thiền định, chúng ta có thể thấy hình tròn và hình vuông liên quan. Chúng đại diện cho sự hòa hợp lý tưởng của một cặp đối lập, trời và đất, thần thánh và con người.

Trong triển lãm CẦU PHƯƠNG HÌNH TRÒN, Luziger sẽ trình bày các tác phẩm đến từ 5 nghệ sĩ Việt Nam, giới thiệu về tư duy và phong cách sáng tạo của họ.

Artists:
Nguyễn Trọng Lộc (sculpture)
Caroline Daoulas (jewelry)
Karine Guillermin (painting)
Jack Clayton (gravure painting)
Laurent Judge (painting) 

Thời gian: 15/12/2021 từ 12:00 – 21:00

Địa điểm: Block 3, Lầu 3, 95 Pasteur, Quận 1, TPHCM

7. Triển lãm [+84] Season 19

[+84] Season 19 là một triển lãm nhóm được thai nghén trong khoảng thời gian khá dài, một tập hợp gồm 5 văn phòng kiến trúc trẻ tại TPHCM. Với mục tiêu góp chút tươi sáng cho bầu khí có phần trầm lắng, ở triển lãm sẽ được mang đến một số dự án và suy tư kiến trúc trong suốt thời gian ảnh hưởng của dịch bệnh. Không nhằm mục đích lập ngôn, triển lãm trước tiên là dịp để anh em ngồi lại với nhau, sau đó là cùng với những người quan tâm và mong muốn được hiểu thêm về kiến trúc, có một chút dừng lại, để trao đổi, chiêm nghiệm hoặc để … không làm gì.

Và, bởi vì “Mùa 19” có lẽ sẽ còn nán lại khá lâu, triển lãm biết đâu sẽ gieo mầm một vài suy nghĩ, để đến một mùa khác thuận lợi hơn, cây non sẽ đâm chồi? Đặc biệt hơn nữa, triển lãm sẽ được diễn ra tại Vườn Thảo Điền, một thiết kế của A21 studio – cũng là nguồn cảm hứng lớn đối với các thành viên tham gia triển lãm. Thông qua sự kiện lần này như một điểm bắt đầu, BTC đồng thời gửi lời mời thân ái đến các đồng nghiệp ở khắp nơi, tiếp tục gọi nhau bằng cách quay số [+84] – để sau Season 19 còn tiếp những “Mùa vui”.

Lịch trình sự kiện [+84] Season 19:
– Triển lãm: 9h -19h, 15,17,19/12/2021 và 9h -17h, 16,18/12/2021(vào cửa tự do)
– Khai mạc (khách mời): 18h30 – ngày 16/12/2021.
– Trò chuyện kiến trúc: 18h30 – ngày 18/12/2021. (tại chỗ và trực tuyến)

Sự kiện được tổ chức bởi ALAB.
Không gian: Vườn Thảo Điền


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *