Categories
Music

Lil Waterboi: “Tôi muốn thay đổi thế giới …bằng âm nhạc”

V2X đã có một buổi phỏng vấn với Lil Waterboi – một nghệ sĩ gốc Việt tại Canada – và nghe anh nói về MV mới của mình với người bạn thân Jtondabeat : “Damaged”.

Xin chào, bạn hãy giới thiệu về mình với các khán giả V2X nhé?

Hey, tôi là Lil Waterboi, viết tắt là LWB. Tôi nghĩ mình là người có tầm nhìn xa, tôi là nhà sản xuất / rapper, nhà thiết kế đồ họa, doanh nhân, nhiếp ảnh gia, đạo diễn video âm nhạc và người hoạt động xã hội.

Tại sao bạn lại hoạt động trong nhiều vai trò như vậy?

Tôi có suy nghĩ muốn thay đổi thế giới và tôi đã làm điều đó theo mọi cách có thể. Một trong các cách là dẫn đầu Bahay Collective: một studio âm nhạc và không gian sáng tạo tìm cách đại diện và nâng cao tinh thần cho các nghệ sĩ ở cộng đồng. Về mặt âm nhạc, tôi đã thử nghiệm nhiều âm thanh khác nhau cả trong quá trình phân phối và sản xuất của mình. Tôi muốn chứng tỏ rằng tôi có thể làm được tất cả.

Trong sự nghiệp âm nhạc, sản phẩm nào có thể nói lên được thành tựu của bạn?

Hai ca khúc lớn nhất của tôi là “Du Ma May” và “Crazy Rich”. Nguyên sử dụng sự hài hước để kết nối người Việt Nam với người hải ngoại. “Du Ma May” có vẻ như là một cụm từ chửi thề phổ biến đối với phần lớn người Việt Nam nhưng ý định đằng sau bài hát lại tích cực hơn rất nhiều. Yenny Yuka (anh ấy là một nghệ sĩ khá nổi tiếng ở đây) và tôi muốn tạo ra một bài hát mà tất cả các nghệ sĩ Việt hải ngoại đều có thể kết nối nên chúng tôi đã chọn cụm từ “Du ma may”. Rất nhiều trẻ em Việt ở đây nói tiếng Việt không tốt, nhưng tất cả đều biết cụm từ “Du ma”.

Bài hát lớn thứ hai của tôi là “Crazy Rich”, một bài hát khác tôn vinh di sản châu Á của tôi. Tuy nhiên, thay vì sử dụng yếu tố vui vẻ, hài hước như “Du Ma May” đã làm, “Crazy Rich” cố gắng phá bỏ định kiến ​​rằng người châu Á là người mềm yếu hay nói năng nhẹ nhàng bằng cách nói năng thô lỗ và to tiếng. Giống như tôi đã đề cập trước đây, tôi cố gắng linh hoạt trong việc phân phối và sản xuất để có rất nhiều sự đa dạng trong danh mục của tôi. Hai trong số những bộ phim yêu thích của tôi là “Mamma” và “Bonnie vs. Clyde”.

Hãy chia sẻ về sản phẩm mới nhất của bạn?

“Damaged” là một bài hát mà tôi giới thiệu. Nghệ sĩ chính, Jtondabeat, là người bạn thân nhất của tôi và là một trong những người đầu tiên tôi làm việc cùng trong sự nghiệp âm nhạc của mình: chúng ta sẽ quay ngược thời gian một chút. Anh ấy bắt đầu với tư cách là một nhà sản xuất và hype man của tôi trên các sân khấu/ chương trình, nhưng khi anh ấy nói rằng anh ấy muốn bắt đầu sáng tác các bài hát của riêng mình, tôi hoàn toàn ủng hộ anh ấy vì anh ấy thực sự là một gia đình. Tôi sẽ không thấy mình đi xa nếu không có gia đình vì vậy tôi sẽ mang họ đi khắp mọi nơi. Quá trình thu âm bài hát nói chung diễn ra khá suôn sẻ. JT, đã ghi âm một verse của anh ấy và trong lúc đó tôi ngay lập tức biết rằng tôi muốn tham gia vào sản phẩm này. Tôi đã mất một thời gian để hoàn thành được nó (do rất nhiều dự án diễn ra cùng một lúc) nhưng khi tôi đã làm được, nó đến với tôi rất dễ dàng. Chúng tôi đã viết và thu âm lại tất cả trong một lần.

Quá trình thực hiện MV của bạn có suôn sẻ như khi thu âm?

MV có lẽ là một trong những phần thú vị nhất của dự án. Ý tưởng đầu tiên tôi đưa ra với JT là tạo chủ đề về con người và thiên nhiên cho video. Vì bài hát có màu tối, tôi thực sự muốn nâng cao cảm giác xung đột nội tâm bằng cách đưa JT đi ngược lại với tự nhiên. Khi không có ai khác trong tầm nhìn, đó thực sự chỉ là bạn với một mình bạn. Ngoài ra, vì bài hát tối nên chúng tôi muốn mang đến cho video một cảm giác về đêm. Vì ngân sách, rất khó để có được thiết bị chiếu sáng thích hợp cho buổi chụp ban đêm nên chúng tôi quay cả ngày lẫn đêm. Toàn bộ video được quay trong ánh sáng ban ngày và với sự trợ giúp của phân loại màu sắc và VFX, chúng tôi đã mang đến cho nó sự rung cảm vào ban đêm. Một trong những nguồn cảm hứng của tôi cho lớp màu chắc chắn là Mad Max: Fury Road. Có một cảnh trong bộ phim đó được thực hiện cả ngày lẫn đêm và nó trông rất đẹp. Chúng tôi nghĩ sẽ trông không tốt nhưng nó hóa ra lại khá tốt, tôi nghĩ thế. Haha. Nhìn chung, đó là một khoảng thời gian thực sự thú vị khi quay video và tôi nghĩ mọi người đều rung động khi xem sản phẩm cuối cùng vì mọi thứ trông như thế nào trong đời thực hoàn toàn không phản ánh được trong sản phẩm cuối cùng.

BTS “Damaged” MV – Nguồn : Lil Waterboi

Sắp tới bạn có các dự án nào sẽ ra mắt không?

Tôi có những single mà tôi đang cho nằm trong kho mà tôi muốn tung ra trước EP của mình. Một trong số đó có sự góp mặt của một nghệ sĩ Việt Nam khá lớn, vì vậy hãy chú ý theo dõi nhé (haha) … Còn EP của tôi, đó là đứa con của tôi. Tôi đặt cả trái tim và tâm hồn của mình vào dự án đó và nó thực sự thể hiện. Trong đó, tôi quay trở lại cội nguồn sản xuất của mình. Trong những ngày đầu của sự nghiệp âm nhạc, tôi bắt đầu với tư cách là một nhà sản xuất nhưng tôi đã trở thành một rapper khi tôi thấy rằng không có đủ nghệ sĩ châu Á được đại diện trong một ngành công nghiệp mà họ đã quá đổ dồn sức mình vào các cảnh đó. Tua đi vài năm và bây giờ tôi trở lại với những thứ vớ vẩn của mình. Tôi đang tạo một album khá nặng về sản xuất với các nhạc cụ sẽ thực sự thổi hồn cho bạn. Tôi rất vui mừng khi ra mắt dự án nhưng tôi đang thực hiện nó một cách thận trọng. Tôi đảm bảo rằng tôi sẽ có một thông cáo báo chí và sự ủng hộ phân phối thích hợp cho dự án này vì tôi sẽ không làm việc chăm chỉ mà chỉ để không ai nghe nó. Hãy theo dõi dự án này! Tôi không biết khi nào nó sẽ ra mắt nhưng tôi đang rất hào hứng muốn drop nó rồi.

Cám ơn những chia sẻ của Lil Waterboi, và bây giờ, cùng thưởng thức “Damaged” nào!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *