Categories
Music

YOUNG BO5 TẠI RANH GIỚI GIỮA “YÊU” VÀ “GHÉT” CỦA RAP VIỆT

Trò chuyện cùng Young Bo5, một trong những cái tên nổi bật nhất của “SoundCloud Rap” Việt Nam.

Trong thập kỷ vừa qua, nền tảng âm nhạc trực tuyến SoundCloud chính là cái nôi sản sinh cho thế giới một thế hệ rapper hoàn toàn mới, tách biệt hẳn với thời kỳ “old school/boom-bap” kéo dài trước đó của Hip-hop. Internet cho phép người trẻ được bộc lộ trần trụi cá tính riêng mà chẳng ngại bị kiểm duyệt, từ đó nhạc Rap đã tiến hoá không ngừng để trở thành nó của ngày hôm nay: tối giản câu chữ và tối đa cảm xúc.

Nếu bạn là một Gen Z sống tại Việt Nam và dành phần lớn thời gian nghe nhạc tại SoundCloud thì ắt hẳn biết đến cái tên Young Bo5. Tính cách ngang tàng là điều đặc trưng nhất để nói về “Yung Bo”, nó được tuyên bố rõ ràng trong âm nhạc và đóng vai trò như dấu α (alpha) mà hàng trăm bạn trẻ ngoài kia tìm thấy ở nam rapper này. Bên cạnh những người ủng hộ, chính cá tính mạnh cũng mang đến cho Young Bo5 một số lượng “hater” đông đảo, đưa nam rapper trẻ đứng giữa ranh giới “yêu” và “ghét” của Rap Việt. Nhờ đó hình thành nên phong cách rap như người say không thể lẫn ở đâu khác: ma mị, đen tối nhưng tràn ngập cảm xúc của một cậu trai 2k1 (lớn lên cùng với Internet.)

Hello Young Bo5, bạn có thể giới thiệu đôi chút về bản thân cũng như nhóm DLG Fortysevenyeah của bạn?

Young Bo5: Mình là Young Bo5, cũng hay được biết đến dưới cái tên Young VVS & King Peru. Mình sinh năm 2001 và đến từ 47 (Dak Lak). Còn DLG Fortysevenyeah gồm có Lil Benny, Young Blunt, Young sick0, Ozee kxng, Sunxix, wavu, kidsai, chlldish aka Young draco, K-TLE, Hwan và Bo.

Cả nhóm quen nhau qua Internet, lúc bắt đầu bọn mình chỉ làm nhạc cho nhau “hưởng” và nghĩ sau này sẽ thành một nhóm sản xuất nhạc cho những rapper khác. Còn hiện tại, định hướng của DLG là sản xuất âm nhạc chất lượng nhất và có đủ mọi thứ để làm những gì mình muốn.

DLG nghĩa là Daklakgang, có phải tất cả các thành viên đều đến từ Dak Lak?

Young Bo5: Tất cả tuy không cùng đến từ 47 nhưng mọi người đều muốn shout out cho 47. Trừ kidsai, chlldish, K-TLE thì các thành viên còn lại đều đã đến đây,

V2X cứ tưởng chlldish là anh ruột của Bo thì phải ở cùng Bo chứ?

Young Bo5: Anh ruột của mình đó, mà khác ba khác má thôi. Tụi mình xem nhau hơn chữ anh em bình thường…

Từ 2019 đến 2020, mình đã từng đi làm phục vụ để có tiền thu âm và tiếp tục chơi rap. Đó là lúc Young Bo5 gặp chlldish, anh trai mình đã tài trợ để mình ở nhà làm nhạc cho đến khi tự kiếm được tiền từ nó.

Kiểu Young Thug tài trợ cho Lil Baby phải không *hahaha*. Đâu là bài nhạc tâm đắc nhất của Bo?

Young Bo5: Đó là Track số 3 trong EP YOUNGBO5ONFIRE. Mình làm nhạc bị haters chửi hoài, bài này mình chửi lại haters nên rất tâm đắc. *hahaha*

EP YOUNGBO5ONFIRE mới giới thiệu gần đây là do anh em trong DLG muốn mình solo và thử những thể loại mới, chọc mình là “Bo emo” hoài mình cọc.

Bo có bị ảnh hưởng bởi bất kỳ rapper nào ngoài kia không? Quá trình làm nhạc của bạn thường diễn ra như thế nào?

Young Bo5: Mình chỉ nghe của Young Stoner Life và dìu dắt DLG của mình giống như YSL.

Bên cạnh đó, mình không viết nhạc theo chủ đề nào cả. Bắt đầu thì Bo sẽ dùng điện thoại để thu lại “flow” khi mình “feel” trên con beat trước. Vận dụng những cảm xúc xuất hiện ngay lúc đó để Bo mò tìm ra cái flow tâm đắc, rồi nghe đi nghe lại. Từ đó, mình ghi nhớ lại và viết thành lời.

Để làm được như vậy thì Bo phải rất tự tin vào “delivery” của mình. Trừ khi bị đem vào khuôn khổ, hay nói cách khác là không được tự lựa beat mà người khác chọn giúp, thì lúc đó mình mới gặp vấn đề trong việc tái hiện những cảm xúc để làm nhạc.

Âm nhạc của Bo quan trọng điều gì hơn: cảm xúc, thông điệp hay một thứ nào đó khác? Và Bo nghĩ rằng những người nghe nhạc của bạn là những bạn trẻ như thế nào?

Young Bo5: Cảm xúc là phần quan trọng nhất trong âm nhạc của mình – cảm xúc của mình lúc viết nhạc và cảm xúc của người nghe lúc tận hưởng bài nhạc đó. Và mình nghĩ người nghe nhạc của Young Bo5 là những con người có rất nhiều cảm xúc, họ sẵn sàng đặt bản thân họ vào vị trí của Bo khi thưởng thức bài nhạc.

Trong âm nhạc, V2X cảm nhận Bo có một sự ngang tàng, ngông nghênh khá hiếm thấy. Bo đã trở nên tự tin như vậy từ khi nào, hay nó xuất phát từ bất kỳ triết lý sống, cách nghĩ nào đó của bạn?

Young Bo5: Mình nghĩ sự tự tin này xuất phát từ việc bản thân thường xuyên bị công kích. Để cho những người ghét mình phải tức, Young Bo5 dần dần tiến hoá thành ra như vậy.

Những lời công kích đã khiến mình tự tin hơn chứ không tự ti V2X ạ.

___

Photo & Concept: Mạnh Phùng & out of nothing

Stylist/Art Director: One Nguyen

Bài viết: Thắng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *