Categories
Art

Một vòng khám phá “HÙ: QUẢ BÁO” – Triển Lãm Phòng Tối & Hiệu Ứng Ánh Sáng Về Những Tội-Phạt Đương Thời

Tiếp nối thành công của triển lãm HÙ: ĐI ĐÊM CÓ NGÀY GẶP MA diễn ra vào năm 2020, năm nay Khô Mực Studio đã bắt tay cùng DEADEND để chuẩn bị “HÙ” mọi người với chủ đề không kém phần đáng sợ: HÙ: QUẢ BÁO (Karma). Triễn lãm đã chính thức hoạt động từ ngày 11/12/2021 sau đêm mở màn vào ngày 10/12. Cùng dạo một vòng xem “QỦA BÁO” nhé.

Ý tưởng ban đầu của HÙ: QUẢ BÁO là dựa trên nền tảng các tầng địa ngục dân gian truyền thống để xây dựng một địa ngục giả tưởng mới, mang tính đương đại và chứa đựng những vấn đề mới trong cuộc sống hiện nay: toàn cầu hoá, công nghệ hoá, số hoá, sự xuống dốc của đạo đức con người, sự đề cao chủ nghĩa vật chất,… Địa Ngục này không chú trọng vào việc giáo huấn hay răn đe, mà chỉ đặt ra những vấn đề xoay quanh quan hệ nhân quả, để mọi người cùng nhìn nhận và đánh giá một cách khách quan. 

Địa Ngục giả tưởng này sau được gọi chính thức là Địa Ngục Nhân Dân, cùng nhân vật chính là Diêm King – con trai Mẫu Địa Phủ a.k.a founder của Địa Ngục. Với mục tiêu “Tội lỗi nào bị bỏ qua ở trần thế, thì sẽ bị phán xét tại Địa Ngục Nhân Dân”, Diêm King ra lệnh hợp tác cùng KHÔ MỰC STUDIO khởi xướng cuộc thi sáng tạo một bộ luật mới nhằm chọn ra những Tội Lỗi và Hình Phạt phù hợp với xã hội hiện đại, để bổ sung và cập nhật cho các bộ luật truyền thống có phần lỗi thời như “Nói dối sẽ bị cắt lưỡi” hay “Lãng phí thức ăn, khi chết sẽ phải ăn giòi”,… đang dần mất đi ý nghĩa trong hệ thống tín ngưỡng của người trần gian.

Để tiện cho việc tra cứu và lưu trữ, công trình Địa Ngục Nhân Dân của Diêm King được KHÔ MỰC cùng cộng sự DEADEND quy hoạch thành ba tầng, tương ứng với 3 không gian triển lãm chính: Tình, Tiền, Tôi. Các khách hàng tiềm năng sẽ có cơ hội khám phá những gợi ý hình phạt thích đáng cho đủ loại tội trạng đương thời, từ tội nhỏ mà khó ưa như: cầm nhầm đồ người khác, bom hàng… đến những vấn nạn nhức nhối khác trong xã hội: sao chép nghệ thuật, tung tin giả, hay bắt nạt trên mạng… Với tinh thần vui vẻ không quạu, HÙ: QUẢ BÁO nhẹ nhàng mở ra một cuộc đối thoại giữa các nghệ sĩ và người xem để cùng nhau tự vấn về ứng xử của con người với vật chất (Tiền), các mối quan hệ xung quanh (Tình) và những vấn đề xuất phát từ chính bản ngã (Tôi) trong bối cảnh xã hội hiện đại.

Vẫn là không gian phòng tối đặc trưng của triển lãm HÙ, nhưng lần này Khô Mực Studio chọn sử dụng hiệu ứng Red Reveal với hai layer màu xanh lá – đỏ chồng lên nhau để thể hiện chất “QUẢ BÁO” của các tác phẩm. Anh Simon Phan – đồng sáng lập Khô Mực chia sẻ: “Hiệu ứng red reveal rất phù hợp với chủ đề ý tưởng triển lãm lần này bởi hai layer xanh lá – đỏ có thể tạo ra sự mập mờ và liên đới giữa những “tội” bị gây ra – kèm “hình phạt” thích đáng. Đồng thời đây là một hiệu ứng thú vị để “chơi” với kỹ thuật in riso và tạo cơ hội để người xem tương tác với tác phẩm một cách đa chiều hơn.”

Không chỉ dừng lại ở một triển lãm vật lý tại chỗ, HÙ: QUẢ BÁO sẽ còn xuất hiện ở phiên bản virtual. Như vậy, triển lãm vừa phù hợp với xu hướng số hoá, vừa phù hợp với tình hình bình thường mới hiện nay, giúp cho mọi người có thể tiếp cận với các tác phẩm một cách dễ dàng, tiện lợi, bất kể cách biệt về địa lý hay thời gian. Tiết lộ thêm, HÙ: QUẢ BÁO phiên bản virtual sẽ được thiết kế như một trò chơi hành trình (adventure game),  người chơi sẽ hóa vai một linh hồn trong “ Địa Ngục ảo”, do Diêm King cai trị, với sự hỗ trợ đắc lực từ bộ sậu: Minotrau, Unico, Mạnh Bar, Cán Bộ Âm Ti, và Quỷ Deadline. Triển lãm HÙ: QUẢ BÁO dự kiến sẽ được ra mắt vào ngày 22/12/2021.

  1. Sơ lược về các giai đoạn của Dự án:

HÙ: QUẢ BÁO năm nay vẫn diễn ra theo motif một dự án dài hạn, trải qua tổng ba (03) giai đoạn chính:

Giai đoạn 1: Cuộc thi vẽ minh họa – được tổ chức kéo dài từ Tháng 9 đến giữa Tháng 10/2021. Sau đó, với 61 nghệ sĩ và 61 tác phẩm xuất sắc chung cuộc, dự án đi tiếp tục chuyển đến

Giai đoạn 2: Chuỗi workshop giao lưu cộng đồng và sản xuất ấn phẩm – diễn ra trong Tháng 11/2021.

Và cuối cùng là Giai đoạn 3: Triển lãm HÙ: QUẢ BÁO với hai phiên bản trải nghiệm vật lý và online – Tháng 12/2021, đây cũng là đích đến của dự án khi có thể đem các tác phẩm nghệ thuật đến gần hơn với công chúng và cộng đồng.

  1. Ban tổ chức:

Khác với những triển lãm độc lập trước đó của KHÔ MỰC, ở HÙ: QUẢ BÁO lần này, KHÔ MỰC muốn hướng đến tinh thần hợp tác và kết hợp giữa cộng đồng sáng tạo Việt nói chung. Dự án HÙ (HÙ Project) ngày càng thành công và được đón nhận rộng rãi, không chỉ bởi những bạn trẻ yêu thích nghệ thuật, sáng tạo mà dự án HÙ năm nay còn thu hút rất nhiều đối tác/ bên tham dự. Trong đó nổi bật nhất là DEADEND với vai trò đồng sáng tạo nội dung và phát triển HÙ: QUẢ BÁO trở thành một sự kiện trực tuyến.     

Về KHÔ MỰC STUDIO:

KHÔ MỰC STUDIO là một studio sáng tạo và xưởng in độc lập, đặc biệt chuyên về kỹ thuật in Risograph. Được thành lập vào năm 2018 tại Sài Gòn, Khô Mực cung cấp giải pháp in ấn trên giấy cho người làm nghệ thuật và các thương hiệu mang cùng giá trị bảo vệ môi trường. Tại đây quy tụ những thành phần sáng tạo năng động, hoạt động trên tinh thần xây dựng một cộng đồng thực hành nghệ thuật ý nghĩa, vững mạnh và tạo điều kiện giao lưu, kết nối và hợp tác giữa các cá nhân, tổ chức, đơn vị trong nước và quốc tế.

Về DEADEND:
DEADEND là một thương hiệu đa lĩnh vực và là một thành viên của collaborative studio HẾT VIỆT NAM. Được thành lập tại Thành phố Hồ Chí Minh bởi Nguyễn Lê Minh, Phan Thanh Hải, Nama Dương vào năm 2019, ban đầu DEADEND được biết đến là  một thương hiệu sáng tạo nổi tiếng với các món đồ thời trang mang đậm dấu ấn văn hoá Việt Nam như khăn bandana dệt thủ công, những chiếc áo souvenir jacket chủ đề Vietnam War độc đáo, cùng với các chiến dịch quảng bá không giống ai. Mặc dù mang phong cách bình dân, nguyên bản trong triết lý thiết kế, nhưng bất kì sản phẩm hoặc dịch vụ  của DEADEND đều có một sự liên kết rất chặt chữa giữa các yếu tố nghệ thuật, sáng tạo, được nghiên cứu và hệ thống một cách tỉ mỉ đầy tính logic. Sau đó, DEADEND liên tục mở rộng phạm vi phát triển của mình, không ngại thử nghiệm ở các lĩnh vực mới, nhằm thể hiện và đa dạng hoá các sản phẩm. Không dừng lại ở quần áo, DEADEND tiếp tục ra mắt loạt tranh poster tuyên truyền đương đại, dòng sản phẩm F&B với món đầu tiên là bánh bao nhân thịt. Cuối năm DEADEND tung ra sản phẩm mới nhất là b00ngke – nền tảng Virtual Event trực tuyến đã hỗ trợ đắc lực cho buổi triển lãm HÙ- QUẢ BÁO.

  1. NGHỆ SĨ VÀ TÁC PHẨM TẠI HÙ: QUẢ BÁO:

Cũng như phiên bản HÙ 2020, HÙ: QUẢ BÁO là một chuỗi sự kiện bao gồm cuộc thi, gặp gỡ nghệ sĩ và chặng cuối là triển lãm. Sau khi nhận về gần 200 tác phẩm tham dự từ các nghệ sĩ trẻ trên khắp cả nước, nơi xa nhất là Hoàng Sa, bộ 3 Ban Giám Khảo cùng Cố Vấn Nội Dung của HÙ: QUẢ BÁO đã chọn ra được 61 tác phẩm độc đáo nhất để trưng bày trong triển lãm lần này. Bên dưới đây là danh sách 61 nghệ sĩ và tác phẩm chung cuộc:

Danh sách 61 nghệ sĩ trẻ thể hiện các góc nhìn mới lạ,  vừa hài hước vừa sâu sắc về nhân – quả, tội lỗi – hình phạt trong thời đại mới:

|_||\||-|, Ahdeadfish, Anto, Apple289, Bobbysmk, Chee, Cécile Ngọc Sương Perdu, Chú Môi, Con Ngài, DaVa, de.zang, Digent, Dong Giang, Duch, Dusty Lilly, Duy Hồ, Ethan CTr, Gil Jinn, Guo Vigga, Heo Đất, Hiyu Hkapos, Họa Thiên Thanh, Hưng Chalk Kamoufish, KhimDang, Lam Khê, Lèo Linh Phạm, Loges, Mamaviruz, MinWj, Neo Phạm, Nguyễn Hoàng Kim Uyên, Nguyễn Hoàng Minh, Quân Nguyễn, Khánh Linh, Nguyễn Vũ Trụ, Phuonglivesbeautifully, Pin Bự, PoiSSon, Same, T8m, Tâm Đỗ, ThangFam, Thựn, Tinsideout, Tipitapo, Toàn Lưu, Trà Nhữ, Trần Lê Trung Nghĩa, TRRIT, Tuan Le, Tùng Anh, Uyen Nguyen, Vi Lê, Vibemeo,Volca 710, Wam Nguyen, Xám, Xukakosan, Zachary Flowers

Artwork Quả Báo bởi KhimDang
Artwork Ân Oán bởi KhimDang
Artwork Hận Thù bởi KhimDang

Thời gian: từ ngày 11/12/2021 đến hết ngày 28/12/2021, từ 10:00 đến 22:00 hằng ngày

Đêm mở màn: ngày 10/12/2021, vào lúc 19:00 (private // RSVP only)

Địa điểm: Meander Saigon Hostel, 3B Lý Tự Trọng, Q.1, HCMC

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *