Categories
Culture Music

MỐI: NHỨC NHỐI!

Âm nhạc underground tại Hà Nội đang chứng kiến một sự chuyển biến rõ rệt, không chỉ về tư duy âm nhạc. Sự chuyển biến này mang nhiều màu sắc của sự nhận thức, phong cách cũng như tầm nhìn và bản sắc của từng nhạc sĩ.

Lần trước, V2X đã có một buổi phỏng vấn với Mona Evie Collective cho đợt phát hành album đầu tay “Chó Ngồi Đáy Giếng” của nhóm. Thông qua Long Trần của Mona, V2X đã được gặp Nam Thiên và Hoàng, lần lượt là bassist và guitarist của Mối – một nhóm nhạc indie rock của Hà Nội trong một buổi hẹn. Ấn tượng đầu tiên đó là sự đối lập hoàn hảo giữa hai người, Nam Thiên là sự bùng nổ, điên loạn khi Hoàng phảng phất sự ưu buồn, trầm tư. Sự đối lập này đã tạo nên một màu sắc, cũng như con mắt của mọi người trong căn phòng ngày hôm đó.

Điều đặc biệt có lẽ là việc Nam Thiên và Hoàng đều mới chỉ 18 tuổi.

Xin chào ban nhạc Mối, Nam Thiên và Hoàng. Cảm ơn hai bạn đã tham gia buổi phỏng vấn ngày hôm nay.

Hai bạn có thể giới thiệu đôi nét về bản thân được không?

Hoàng: Bọn mình là Mối, một ban nhạc hoạt động tại Hà Nội. Mối bao gồm mình đánh guitar kèm với hát và Nam Thiên chơi bass (vẫn đang tìm người chơi trống). Mình là Hoàng, sinh năm 2003. Mình đến từ Hạ Long và hiện đang học tập và sinh sống tại Hà Nội. Còn Nam Thiên, bassist hay thứ 2 của mối, sinh năm 2004 quê quán ở Sài Gòn.

Trước khi vào phỏng vấn chính, tại sao hai bạn chọn Tenderbar – một nơi vắng vẻ và yên tĩnh để trả lời phỏng vấn?

Hoàng: Tender bar là quán quen của mình và bạn bè trên Hà Nội, không gian của quán là thứ rất hiếm trên đất Thủ đô này nên chúng mình cũng hay qua. Ngoài ra, ở đây còn có khá nhiều nhạc sĩ thuộc scene cũng hay qua lại ở đây nữa. 

Cơ duyên nào khiến Thiên và Hoàng gặp nhau, hai cá tính gần như là đối lập tìm được sự hoà hợp?

Thiên: Mình và Hoàng biết nhau qua Facebook, rồi bắt đầu bằng những câu hỏi bằng nhạc cụ. Một thời gian sau thì Hoàng có mời mình tham gia dự án show của Mối tại HUB (Long Biên). Bản thân mình vốn theo dòng nhạc Punk, nên cũng muốn thử sức mình với nhiều thể loại khác. Từ đó, mình xin vào band Mối, để thử sức mình cũng như để khám phá bản thân. Dù nhìn thì có vẻ không tương hợp nhưng khi Jam cùng nhau hay tập nhạc thì vẫn có những sự ăn ý nhất định trong từng bài hát.

Dù có nhiều dự án, show khác ngoài Mối nhưng theo cảm nhận cá nhân, Mối là nơi mình được bùng nổ không giới hạn.

Nam Thiên là bassist, Hoàng là guitarist, cả hai có một sự đối lập rõ ràng có thể nhìn bằng mắt thường. Nhưng tại sao lại là Mối, cái tên này đến từ đâu?

Hoàng: Cái tên “Mối” có thể coi như là di sản từ khoảng thời gian mà mình còn chơi nhạc dưới Hạ Long với hai thành viên cũ Việt Tùng và Hoàng Duy. Hồi đó phòng tập của bọn mình dưới tầng hầm của Tùng vì nồm nên có rất nhiều mối, đến độ đang tập phải cởi áo ra đập. Giờ với line up mới toanh, cái tên Mối vẫn sẽ là cách mình tribute cho những kí ức tươi đẹp ở Hạ Long.

Thiên: Quý ngài văn hay chữ tốt

Sự hoà hợp là thế mạnh của Mối. Nhưng liệu những dự án ngoài có ảnh hưởng đến định hướng, suy nghĩ và phong cách của hai người khi là một ban nhạc không?

Thiên: Về phần em thì cũng có những dự án Punk, Tour diễn VNam nhưng mà khi ở Mối thì em mới cảm giác được chơi với những người hòa hợp về tính cách lẫn tư duy âm nhạc. Nên lựa chọn hàng đầu của em sẽ là Mối. Hoàng là người có tư duy âm nhạc tốt , cũng có thể bù đắp được phần nào cho em vì em là người tự học nhạc theo cách chắp vá.

EP “Chờ” là sự khởi đầu cho những gì tuyệt nhất cho mối. Nhưng album này mang nhiều màu sắc alternative rock/ indie rock. Liệu người nghe nhạc Mối có thể “chờ” gì trong những nhạc phẩm sắp tới của band?

Hoàng: “Chờ” là một dự án mang tính khá DIY của Mối. Budget sản xuất cho EP thực chất là… 0d nhưng ngược lại đã nhận được sự hưởng ứng rất tốt từ người nghe và có thể coi như là một debut EP thành công. Mình đã chạy khắp Hạ Long tìm những studio thân thiết để thu âm “nhờ” với sự giúp đỡ của Duy và Tùng. Quy trình mix và master mình phải cảm ơn rất nhiều tới Mona Evie Collective đã trợ giúp hết lòng. Cái may mắn của mình là đã quen được rất nhiều nghệ sĩ trẻ tiềm năng trong scene, bọn mình giúp đỡ lẫn nhau trong tầm năng lực để tạo ra một môi trường âm nhạc rất gần gũi cũng như đa dạng. EP “chờ” được sinh ra cũng một phần là nhờ sự tương hỗ này và mình cảm thấy rất cảm kích. Điều các thính giả của Mối có thể mong đợi trong tương lai là những sản phẩm được đầu tư mạnh hơn, chất lượng sản phẩm được cải tiến cũng như chỉn chu hơn, cùng với đó Mối mong muốn sẽ được sản xuất MV hay các loại merchandise như đĩa CD, áo, pin, sticker,… etc. Chúng mình cũng đang ấp ủ dự định là một album phòng thu nữa. Mọi người cùng đón chờ nhé!

Liệu với những người chưa biết Mối và cả những người sẽ nghe, có cơ hội nào cho một album với thể loại nhạc khác của band trong tương lai không?

Bọn em mong sẽ được thử nghiệm với nhiều genre khác nhau trong album tiếp theo của Mối, punk cũng không có phần ngoại lệ. Không những punk mà còn rất nhiều thể loại khác bọn em muốn được trải nghiệm thêm. Hiện tại ở Hà Nội vẫn chưa thấy có một Punk Band nào nên mình nghĩ Mối cũng có thể thử sức. Stay tuned

Hoàng và Nam Thiên: Mối – Hay Nhức Nhối

– Đấy là cách bọn mình kết thúc buổi phỏng vấn.

___

Bài viết và hình ảnh được thực hiện bởi oddpattern & nan_sapwe

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *