Categories
People

“Cậu Bé Thỏ” – “Mê” – “Tòmò”

Tiêu đề nghe có vẻ giống như đang nói về một niềm đam mê nào đó của nghệ sĩ Cậu Bé Thỏ? Nhưng không, đây là bài viết nói về một collaboration mới của Cậu Bé Thỏ với TÒMÒ trên dòng sản phẩm rượu mơ “Mê” của thương hiệu này.

TÒMÒ giới thiệu các sản phẩm được sản xuất tại Việt Nam với bao bì thiết kế từ tác phẩm gốc của các nghệ sĩ Việt. Hi vọng với phương thức tiếp cận mới mẻ này có thể thu hẹp khoảng cách và lan tỏa nghệ thuật đến với bất kỳ ai có nhu cầu nhìn ngắm và chiêm nghiệm cũng như tạo điều kiện phát triển những sản phẩm thủ công vốn đã rất tiềm năng tại Việt Nam.

TÒMÒ được sáng lập bởi giám đốc nghệ thuật – Nu – cùng người bạn của mình là Alek Marfisi. Nu sinh ra và lớn lên tại Saigon, hiện đang định cư ở Mỹ. Trong năm 2014-2017, Nu về Việt Nam lần đầu tiên và thành lập 1 tạp chí Zine Vănguard cùng 1 không gian nghệ thuật đa ngành Cháo Chaosdowntown. Nu tự gọi bản thân là “kẻ nổi loạn” của nơi này, những dự án và công việc Nu đa phần hướng đến xã hội xoay quanh các bạn nghệ sĩ, đến với TÒMÒ, Nu xác định mình như một người định hướng và chăm sóc cho quyền lợi của nghệ sĩ và các bạn cộng tác chung. 

TÒMÒ mang ý niệm gợi mở sự quan sát của những ai tìm đến, ở đây là người thưởng thức những sản phẩm này như nhìn qua 1 khung cửa sổ. Nhìn từ ngoài vào trong để cảm nhận vẻ đẹp của tác phẩm và nhìn từ trong ra ngoài để cảm nhận được xã hội xung quanh mình 1 cách sâu sắc hơn. 

Dòng sản phẩm “Mê series” cho ra mắt năm 2020 của TÒMÒ với sự kết hợp cùng 3 nghệ sĩ đương đại Cậu Bé Thỏ (www.caubetho.com), Mai Tạ (www.taquynhmai.com) và Antonius-Tín Bùi (www.antoniusbui.com) đến từ 3 nơi khác nhau: New York, Texas và Saigon. 3 nghệ sĩ với 3 cách thực hành nghệ thuật mang đến cho dòng rượu mơ 1 không gian đa chiều để khán giả có thể thưởng thức và thỏa mãn tất cả các giác quan. Khi nhìn đẹp thì việc thưởng thức cũng ngon hơn, khi mùi vị và nhãn quan được chiều chuộng, ta sẽ dễ cảm nhận nghệ thuật hơn. 

Với dự án hợp tác với các nghệ sĩ, TÒMÒ chia sẻ đã mua quyền in ấn các tác phẩm gốc với số lượng có hạn từ các nghệ sĩ đồng hành vì thương hiệu quan niệm là các bạn nghệ sĩ đã dành rất nhiều thời gian cho việc rèn luyện và sáng tác tác phẩm. TÒMÒ hi vọng với hình thức hợp tác này, sẽ mang lại quyền lợi cho các bạn nghệ sĩ lâu dài hơn. 

Về sự kết hợp với Cậu Bé Thỏ lần này, Nu nói về cảm nhận của mình: “Cậu Bé Thỏ là một nghệ sĩ có thể dung hòa giữa làm nghệ thuật thương mại mà vẫn giữ cho tác phẩm của mình có đầy đủ cái riêng. Khi xem qua tranh của Thỏ, Nu thấy được sự giao thoa giữa các nền văn hóa và sự hòa nhập là không tránh khỏi trong thời điểm hiện nay. Vì tố chất này mà Nu tiếp tục thích thú khi theo dõi sự phát triển về khả năng cũng như phát hiện ra nhiều điều mới mẻ khi làm việc cùng Thỏ. Ví dụ như cách bạn kết hợp phương Đông và phương Tây trong tác phẩm hát bội nhưng mặt nạ là của Joker. Hay các màu sắc rất popart nhưng phản ánh đâu đó là hình tượng ma quái của Việt Nam…”

“Đây là một collab có tính chất “lịch sử” vì nó diễn ra khoảng thời gian đại dịch vào tháng 3/2020. Mọi công đoạn từ việc cho lên ý tưởng, tìm nhà cung cấp sản phẩm, bộ thương hiệu, lựa chọn nghệ sĩ đều qua trực tuyến giữa Mỹ và Việt Nam. Các nghệ sĩ của TÒ MÒ cũng đến từ các tiểu bang khác nhau nên múi giờ trái ngược với Saigon, mình thường thức và làm việc như giờ Vietnam ở thời điểm ra mắt sản phẩm năm ngoái. Quá trình thực hiện chỉ có khó khăn nhất đối với mình là không thể gặp gỡ trực tiếp mọi người, mình nhớ sự kết nối đó giữa người với người” – Nu chia sẻ thêm khi được hỏi về những khó khăn quá trình thực hiện dự án.

V2X : “Nếu chọn 3 tính từ để nói về điểm chung giữa Artwork của Cậu Bé Thỏ và rượu mơ “Mê” thì đó là gì?”

Nu: “Truyền thống, hiện đại và tính toàn diện của các ý tưởng này.”

Trên đây là những gì V2X tổng hợp lại sau khi đã cơ hội trò truyện cùng TÒMÒ về sự kết hợp của Cậu Bé Thỏ và rượu mơ Mê. Mọi người có ai đã thử “Mê” chưa ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *