Categories
Fashion

SHII SAID: “TIẾNG NÓI CỦA NỮ GIỚI KHÔNG PHÂN BIỆT GIỚI TÍNH SINH HỌC” VÀ BST MỚI “DAY AND NIGHT”

Cách đây khoảng hơn 1 năm trong các buổi tiệc cộng đồng mà V2X tham gia đã xuất hiện một cô gái xinh xắn, cao ráo và khá nổi bật, đó là Shi. Cô ấy gây cho V2X cũng như những người ở các đám đông đó sự ấn tượng khá rõ ban đầu với gu thời trang độc đáo và mới lạ của mình. Cùng lúc đó bọn mình đã vô tình tìm thấy vài bài đăng của Shii Said và ngay lập tức đã nhận ra ngay nét tương đồng của cô nàng kia và brand của cô ây.

Trước đợt dịch gần đây nhất, nếu bạn đến bất cứ một buổi party nào của Gãy hay OBJoff, chắc chắn bạn sẽ bắt gặp một số thiết kế của Shi trong số những người xung quanh bạn. Điều này không quá bất ngờ cho đến khi V2X biết được trụ sở của Shii Said nằm cùng 1 khu chung cư với bọn mình. Từ đó, V2X cũng có dịp được tìm hiểu thêm về người hàng xóm này cũng như công việc thú vị của cô ấy, và tất nhiên, bọn mình cũng yêu brand của Shi nữa… Một sự thật có thể sẽ khiến các bạn tò mò hơn về Shi mà V2X có thể bật mí chính là tài năng của Shi. Ở Shii Said, cô ấy là founder, là designer nhưng cũng là thợ may, art director, nhân viên tiếp thị, bán hàng,… Cô ấy là bà chủ nhưng cũng là nhân viên duy nhất của brand trong suốt thời gian từ khi thành lập.

Sau hoạt động một thời gian tại Việt Nam, 4 tháng trước Shi đã trở về Mỹ do kế hoạch riêng của mình. Và sau 4 tháng trở về, cách đây không lâu Shii Said đã tiếp tục ra mắt bộ sưu tập mới của mình mang tên “day and night”. V2X đã có một buổi phỏng vấn với Shi, xem bài phỏng vấn bên cạnh đó hãy cùng nghía qua BST mới nhất của cô nhé.

Hi Shi, hãy bắt đầu trước bằng một phần giới thiệu của bạn nhé.

Xin chào V2S, đây là Shi, mình là nhà thiết kế thời trang nữ. Shi bắt đầu Shii Said vào năm 2019 sau khi tốt nghiệp trường Central Saint Martins, như một nền tảng để phát triển ý tưởng và tiếp tục tạo ra những điều mới. Nền tảng này giúp mình tự do sáng tạo mà không phải chịu quá nhiều áp lực từ bên ngoài, nó cho phép Shi giữ cho bộ não của mình hoạt động và hoạt động tích cực.

Tại sao và làm thế nào bạn trở thành 1 fashion designer?

Trong những năm đầu khi còn là teenager, Shi đã bị cuốn hút bởi tập tài liệu quảng cáo về trang phục Halloween được gửi đến hộp thư của nhà mình, mình sẽ vẽ các nhân vật trên tờ rơi và tưởng tượng mình đang mặc những bộ trang phục lạ mắt như vậy trong lễ Halloween, vì vậy một lần mình đã mua vải và tự làm một bộ trang phục, với sự giúp đỡ của bà ngoại. Đó là cách Shi quan tâm đến thiết kế thời trang.

Bạn bắt đầu Shii Said khi nào và cái tên này có nghĩa là gì?

Shi bắt đầu xây dựng thương hiệu vào cuối năm 2019. Tên thương hiệu là cách chơi chữ tên thật của Shi, phát âm giống với đại từ “She”. “Shii Said có nghĩa là tiếng nói của nữ giới, không phân biệt giới tính sinh học. Bất kỳ ai tự nhận mình là “Cô ấy” đều có thể là nhân vật trong tiếng nói này.” Đây cũng là câu chuyện thương hiệu của mình.

Nếu bạn có 3 từ khoá để miêu tả về thiết kế của mình, đó sẽ là?

Fresh, Free, Feminine

Ai sẽ là chân dung khách hàng của Shii Said?

Khách hàng của Shii Said cho đến nay là đám đông trẻ ở độ tuổi 20, những người thích đi ra ngoài và vui chơi. Họ không ngừng tìm kiếm những thứ mới và thú vị để mặc. Tuy nhiên, trong tương lai, khi mình già đi cùng với thương hiệu, Shi muốn mở cửa cho nhiều nhóm người hơn.

Làm thế nào để bạn có thể xử lý hết các công việc một mình? Trong thời gian ở đây bạn có nhận được sự giúp đỡ nào không?

Xây dựng thương hiệu tại Việt Nam với tư cách là người nước ngoài là một trải nghiệm rất lớn đối với mình. Bạn bè đã giúp đỡ Shi rất nhiều trong quá trình tìm kiếm nguồn nguyên vật liệu và sản xuất. Nếu không có những thông tin này, có lẽ mình và Shii Said sẽ rất khó khăn trong việc tự tìm kiếm bất cứ thứ gì, chưa kể đến việc phải giao tiếp với những bạn hàng ở đây, không nói được tiếng Việt.

Vì vậy, mình muốn shout out và cảm ơn đến Vaegabond và Fanci Club vì đã ủng hộ Shi trong suốt thời gian Shi ở VN.

Về quy trình của bản thân, Shi bắt đầu thiết kế và tự làm tất cả các sample, Shi sẽ tìm nguồn vải trên thị trường và mua chúng để sản xuất, sau đó gửi mọi thứ cho nhà sản xuất và làm việc với họ để lấy mẫu và sản xuất. Có rất nhiều việc phải xử lý, đặc biệt là khi bạn cũng phải tự mình tiếp thị và tìm kiếm khách hàng. Suy nghĩ ban đầu của mình khi làm việc này là để có thể tiếp tục làm ra mọi thứ khi ra trường. Nhưng có rất nhiều thứ liên quan đến việc bạn cố gắng bán một sản phẩm, không chỉ là công việc bạn đặt ra với tư cách là một nhà thiết kế hay nghệ sĩ, bán hàng là một công việc kinh doanh và kinh doanh đi kèm với chiến lược. Shi đã học được rất nhiều điều trong suốt quá trình này.

Bạn phát triển ý tưởng thiết kế từ đâu, bạn có bao giờ lấy cảm hứng từ Vietnam cho thiết kế chưa?

Hầu hết các ý tưởng đều xuất phát từ thái độ của Shi đối với cuộc sống hàng ngày. Đó là một trải nghiệm rất cá nhân và chủ quan, và nó thay đổi từ cụm từ này sang cụm từ khác, khi các tình huống trong cuộc sống thay đổi. Ở Việt Nam là một trong những thay đổi này, và những bộ sưu tập Shii Said thực hiện ở đây trực tiếp ngụ ý về cách Shi sống ở đất nước này.

Bạn nghĩ sao về thị trường thời trang ViệtNam, liệu nó có phù hợp với định hướng phát triển của bạn và Shii Said?

Thị trường thời trang tại Việt Nam đang phát triển với tốc độ nhanh. Nếu có thể, Shi muốn sẽ cộng tác và làm việc với những người ở đây trong tương lai.

Hãy chia sẻ một chút về “day and night” nhé

“day and night” có nghĩa là chu kỳ của cả một ngày, lặp đi lặp lại. Ý tưởng này đến từ khi Shi sống và làm việc trong studio một mình, trong khi thực hiện bộ sưu tập này, đây là những gì Shi sẽ trải nghiệm. Thời gian ngày và thời gian ban đêm cũng bổ sung cho nhau, đứng ở hai phía đối lập nhau, tạo nên sự cân bằng của tự nhiên, Âm và Dương. Bộ sưu tập thể hiện rất nhiều yếu tố dường như đối lập này, ví dụ như màu đen với màu trắng, hình dạng hình học so với các shape hữu cơ, độ sắc nét so với độ mềm mại, cấu trúc so với khâu tay tự do, v.v.

Cuối cùng, hãy nói tên brand hoặc designer ở Việt Nam mà bạn muốn hợp tác nhất trong tương lai.

Shi đã định cộng tác với Vaegabond cho dòng quần áo nữ trong một mùa, nhưng bằng cách nào đó cuối cùng chúng mình không thể làm được điều đó, vì vậy nếu có thể, Shi vẫn muốn cộng tác với Vaegabond trong thời gian tới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *