Categories
Music People

R.I.C – NHỮNG CÂU CHUYỆN TRƯỚC VÀ SAU RAP VIỆT

Trước và sau khi chương trình Rap Việt mùa 1 lên sóng, cái tên R.I.C đối với nhiều người nghe nhạc vẫn còn là một dấu hỏi rất lớn, bởi ngoài nguồn năng lượng bùng nổ “khủng khiếp” mà R.I.C mang lên sân khấu Rap Việt, ta chẳng thể biết gì nhiều hơn về nam rapper kín tiếng đến từ Buôn Mê Thuột này.

Câu chuyện thú vị về R.I.C nên được bắt đầu từ những năm tháng sinh sống tại thành phố cao nguyên đầy nắng và gió, nơi hình thành trong con người anh nguồn năng lượng dồi dào và cá tính độc nhất. Đây cũng là quãng thời gian V2X may mắn được biết đến R.I.C và một phần nào đó cuộc sống cũng như hành trình âm nhạc của anh. Từ đó, bài phỏng vấn này ra đời mang đến góc nhìn cặn kẽ hơn về R.I.C qua chính những chia sẻ riêng tư của nam rapper sau đây:

Hơn một năm kể khi Rap Việt mùa 1 hạ màn, R.I.C mới trở lại và debut với MV “VROOM”. Bạn có thể cho V2X cũng như độc giả thắc mắc tại sao R.I.C đã im hơi lặng tiếng khá lâu như vậy không?

Trong khoảng thời gian vừa qua đúng tôi im hơi lặng tiếng, nhưng bước đi đó không phải là một bước lùi. Tôi chịu chậm một chút nhưng được phát triển những thứ khác cho bản thân. Và đây chỉ là mới bắt đầu, còn nhiều thứ ở trước mắt mà tôi cần phải làm. Tôi luôn đặt ra những giới hạn cho bản thân nhưng đối với âm nhạc thì không, bởi vì chẳng có giới hạn nào cả.

Theo V2X được biết thì R.I.C đã hoạt động nhạc rap từ lâu trước khi “blow up” với Rap Việt, và thành công của R.I.C ở hiện tại chắc chắn là kết quả của chuỗi ngày dùi mài và hoạt động độc lập ở thành phố Buôn Mê Thuột. Bạn có thể chia sẻ đôi chút về cuộc sống trước đó ở thành phố này?

Thực chất mà nói tôi ở Buôn Mê Thuột không phải là một rapper đã hoạt động 7-8 năm, khi biết tin có Rap Việt thì tôi mới bắt đầu nghiêm túc với rap. Tôi có khoảng thời gian về Buôn Mê Thuột sinh sống để ở gần mẹ, mẹ tôi thích sống ở đó.

Với âm nhạc thì tôi tự mình mày mò. Có khoảng thời gian tôi làm hai công việc bartender và DJ cho một quán, trong lúc làm đầu tôi vẫn suy nghĩ ra những câu chữ. Có được thành công như vậy ở Rap Việt mùa 1 là nhờ tôi đã đi theo chính giấc mơ của mình. Trước cả khi biết đến chương trình, tôi từng ngủ nằm mơ suốt một tuần trời thấy mình diễn trước sân khấu hàng chục nghìn người. Và đúng trong năm, giấc mơ thành hiện thực!

Ở Buôn Ma Thuột còn có OG Gangz là một thời trẻ con của tôi. Đặt tên như vậy để những người anh em tôi chơi chung sẽ không mất chất hay phạm sai lầm mà quên đi bản thân mình.

Dưới góc nhìn của V2X, thành phố “Buôn Ma Thuột” giống như một Atlanta của Rap Việt, nơi luôn giới thiệu đến những rapper mang màu sắc độc đáo và khác biệt hẳn so với thị trường nhạc Rap trong nước như SMO, R.I.C hay Dewie. Với bạn thì Buôn Mê Thuột là một thành phố như thế nào? Scene nhạc rap ở đó có bất kỳ triển vọng nào không?

Góc nhìn của tôi thành phố Buôn Mê Thuột không đơn giản chỉ là khí hậu trong lành hay gần rừng núi, mà nó là “cả một bầu trời nguồn năng lượng”. Hiện tại ở đây chưa quá là phát triển về rap, nhưng chắc chắn là nơi sản sinh ra những con người có nguồn năng lượng khác biệt, không chỉ về nhạc mà còn nhiều yếu tố khác làm nên người nghệ sĩ.

Khi nghe nhạc của R.I.C, người ta thường bị ấn tượng bởi nguồn năng lượng dường như vô hạn của bạn. Sinh ra R.I.C đã là một người với nguồn năng lượng dồi dào như thế hay nó có được qua những biến cố hay cách suy nghĩ nào đó của bạn?

Sinh ra tôi không phải là người giàu năng lượng. Tôi hồi đó còn phải nằm trong phòng kính mấy tháng trời, bác sĩ còn nói tôi lớn lên sẽ không được bình thường. Có được năng lượng như ngày hôm nay là tôi đã trải qua những biến cố của của gia đình và xã hội, và cũng nhờ những tác động tiêu cực đó mà tôi đấu tranh và vươn lên. Những chuyện như vậy bắt buộc tôi phải vượt qua từ khi mới 16 tuổi. Nó cũng là nguồn cảm hứng mạnh để tôi làm những điều điên rồ.

Bạn có lo lắng rằng một ngày nào đó nguồn năng lượng của mình sẽ cạn dần không?

Lo lắng thì tôi không lo lắng, tôi sẽ duy trì nó cho đến lúc tôi già yếu.

R.I.C có thể chia sẻ đôi chút về MV “VROOM” mới ra mắt? Thông điệp nào mà bạn muốn truyền tải qua sản phẩm lần này?

Thông điệp của MV “VROOM” mà tôi muốn truyền tải, không chỉ nói về điều mạnh mẽ của bản thân hay những nguồn năng lượng, mà nó còn đề cập những thứ mà bản thân mình cần phải giải quyết và đối mặt trong từng giai đoạn, không lẫn tránh hay làm mình bị yếu đi. Hành trình thực hiện MV cũng phát sinh những trục trặc, đó cũng là một loại thử thách mà chúng tôi luôn phải vượt qua.

Lựa chọn Drill là màu sắc âm nhạc chủ đạo trong MV rất phù hợp với chất giọng đặc trưng của R.I.C. Trong tương lai, Drill có phải là màu sắc chính của R.I.C hay bạn sẽ thử nghiệm thêm nhiều thể loại khác?

Đúng là Drill tôi dùng nó cho sản phẩm MV đầu tay, vì nó không chỉ hợp với chất giọng mà còn hợp với nhiều yếu tố khác. Nhưng tôi sẽ không chơi Drill cho hết hành trình này. Cá nhân tôi muốn thử sức nhiều thể loại khác nhau, nên mọi người hãy đón chờ EP tiếp theo của tôi.

Quá trình làm việc với Tlinh để hoàn thành “VROOM” thì sao? Cảm nhận của bạn về cô gái này như thế nào?

Chúng tôi không gặp nhau trực tiếp lúc tạo ra “VROOM”, chúng tôi làm việc qua mạng. Tôi hoàn thành cái khung trước và nhắn cho Tlinh. Cô ấy khiến tôi ấn tượng ngay từ phản hồi đầu tiên, dường như Tlinh đã biết luôn cần phải làm gì cho ra trò. Đó là điểm cộng rất lớn khi chúng tôi làm việc với nhau.

Sau MV này, dự định tiếp theo của R.I.C là gì? Nếu được, hay chia sẻ đôi chút với V2X Magazine nhé!

MV “VROOM” là sản phẩm mở đầu khi tôi bước vào cuộc chơi này. Vì chỉ là mở đầu nên chưa nói lên được điều gì, các bạn hãy sẵn sàng cho những sản phẩm tiếp theo của R.I.C trong thời gian sắp tới!

__

Photo: Nhi Ngờ & 95G Team

Stylist: Louis Hà & Fuji

Photo edit: One Nguyen

Bài viết: Thắng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *