Categories
Fashion

LÊ MINH TRÍ – “ĐIẾU THUỐC VÀ THỜI TRANG”

“Điếu thuốc mà tàn thì ta châm điếu nữa. Nhưng mà không nên hút…”

Có lẽ, điếu thuốc hay việc smoking đã quá quen thuộc trong giới thời trang này, mọi photoshoots, lookbook hay clip đều gắn liền với 80% 90% của việc hút thuốc. Đơn giản là chúng ta hay xem những hình ảnh chụp ở các fashionweek – đều xuất hiện không ít thì nhiều, đều có một model gắn với điếu thuốc trong tay. Thật quen thuộc.

Hình minh hoạ sưu tầm

Lý giải cơ bản về việc này ở khía cạnh cá nhân và là sự bào chữa “có mang phần chủ quan và ngu ngốc”. Model, cameraman , photographer đều là những người làm việc có cường độ cao trong sự kiện – Nicotine sẽ giảm thiểu được phần nào stress và giúp kích thích bộ não hoạt động hơn (có thể là thế) – và tất nhiên, không thể phủ nhận được độ “ngầu” và vibe mà nó mang lại (Nhưng tất nhiên là cũng phải đúng người đúng cảnh). Một ông chú xe ôm bắn bi thuốc lào sẽ nhìn khác một đứa nhóc khề khà điếu thuốc ở BTC khi lên hình chứ nhỉ.

Nói vậy thôi – mối quan hệ “khăng khít” này giữa thuốc lá và thời trang đã bắt nguồn từ những năm 1920s, thời điểm đã đề cập trong việc “Nữ nhân trong thời trang”. Ngay tại thời điểm đó, nữ nhân bắt đầu lên tiếng và “Nam nhân làm gì thì nữ nhân cũng làm được” – trong đó có cả hút thuốc. Việc hút thuốc vốn dĩ được gắn liền với phái mạnh và là 1 thú tiêu khiển truyền thống. Nhằm gây một cơn sóng trong cộng đồng, về sự nổi loạn và thể hiện được tính độc lập của người phụ nữ – thập niên 90s, các hình ảnh về thời trang bắt đầu xuất hiện với nhân vật nữ cầm 1 điếu thuốc trong tay.

Hình minh hoạ sưu tầm

Năm 1960, Yves Saint Laurent đã tung ra 1 bộ tuxedo dành cho phụ nữ – với tên gọi là “Le Smoking” được thiết kế có 1 phần ve áo bên trong để tàn thuốc. Bắt đầu từ đó, hình ảnh thuốc lá, hút thuốc liên tục xuất hiện trong các photoshoots và chiến dịch thời trang. Vốn dĩ thời trang được mang tính là biểu trưng cho giới trẻ, nổi loạn, phá cách và đầy khiêu khích. Các nhà thiết kế cũng chia sẻ rằng : “Chúng tôi thừa biết thuốc lá không tốt cho sức khỏe của mình nhưng thời trang là sự nổi loạn. Người ta đã quen với góc nhìn quái dị và thoát ra khỏi đời thường của fashion. Việc công chúng có thể quy chuẩn sự nổi loạn của chúng tôi qua điếu thuốc, cũng không hề sai.” Do đó, không có gì ngạc nhiên khi mà thuốc lá vẫn mật thiết với giới thời trang.

Hình minh hoạ sưu tầm

Điếu thuốc luôn là 1 hình ảnh cổ điển, nó xuất hiện nhiều trong các phim thời đại ngày xưa như “God Father” “Memento” “Fightclub”.. Một vật mang tính biểu tượng cho sự suy nghĩ, trầm ngâm, khó đoán và bí ẩn. Khung ảnh dù đen trắng hay có màu thì sự xuất hiện của điếu thuốc với làn khói mỏng tỏa ra xung quanh vẫn hấp dẫn 1 cách lạ kì đối với người xem. Đó cũng chính là lí do vì sao mà nhiều photoshoots sử dụng thuốc lá như 1 cách “cứu cánh” thần kỳ. Hơn nữa, đó là sự ảnh hưởng từ những ngôi sao, những role model, những fashion icon hiện tại. Có thể ở một khía cạnh khác, thuốc lá chỉ là hình ảnh bình thường với họ (Vì sau đó họ còn dùng gì thì chúng ta chả biết được) , một cách chill đơn giản và không có gì phải thái quá lên. Nhưng chỉ đơn giản họ là một ngôi sao với hàng chục triệu người theo dõi trên Instagram, Facebook, Youtube – thế nên sự ảnh hưởng về điếu thuốc và thời trang lại được tiếp tục diễn ra như 1 cách tự nhiên nào đó.

Hình minh hoạ sưu tầm

Vẫn như đã nói, Điếu thuốc là hình ảnh của sự nổi loạn và không tuân theo một trật tự nào cả. Tiêu biểu như năm 2011 – super model Kate Moss đã “ngang nhiên” hút 1 điếu ngay tại sàn catwalk của Louis Vuitton ngay tại Paris Fashion Week, cái ngày mà ở UK (quê hương của cô) lại là ngày Không thuốc lá. Một tính toán biểu trưng cho sự chống đối thể chế về tự do nữ quyền ở Anh Quốc hay chăng. Ngày nay, xã hội phát triển. Người ta ngày càng tỏ ra “bài trừ” thuốc lá vì những tác động không tốt của chúng tới sức khỏe và cộng đồng. No more smoking ngày càng được áp dụng trên các tạp chí thời trang lớn và các thương hiệu cũng e dè việc sử dụng thuốc lá trong các chiến dịch truyền thông của mình vì họ biết tác động như con dao hai lưỡi tới thị trường hiện tại là không thể tính toán được. Như “NO FUR” – “NO SMOKING” đang nhiều ngày càng được các nhà phê bình, các nhà lãnh đạo thời trang dấy lên mạnh mẽ. Tuy nhiên, theo một số ý kiến chủ quan – điếu thuốc vẫn sẽ gắn liền với giới thời trang này. (Và cho dù có những vật phẩm khác thay thế cho thuốc lá như Pods, e-ciggies thì các bạn có thấy mấy concept hoặc các hình ảnh thời trang có ai mang pods ra phà khói như mấy không. Luôn luôn là điếu thuốc, một hình ảnh không thể xóa nhòa)

Hình minh hoạ sưu tầm
Hình minh hoạ sưu tầm
Hình minh hoạ sưu tầm

TUY NHIÊN, BÀI VIẾT NÀY KHÔNG CỔ SUÝ CHO VIỆC HÚT THUỐC XIN NHẮC LẠI KHÔNG NÊN HÚT THUỐC, CÓ HẠI CHO SỨC KHỎE VÀ NGƯỜI XUNG QUANH.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *