Categories
Music

KIMMESE VÀ SỰ TRỞ LẠI ĐẦY Ý NGHĨA TRONG “YÊU MỚI KHÓ” CÙNG MIKE PHẠM

Hôm qua 20/11, nữ nghệ sĩ Kimmese đã có trở lại trong MV ca khúc “Yêu mới khó” được hợp tác thực hiện cùng với Mike Phạm. Được biết sản phẩm ra đời nằm trong cuộc đồng hành với chiến dịch y tế cộng đồng quốc gia nhằm giảm thiểu sự kì thị, mang lại tiếng nói cho những người có H và nâng cao kiến thức về ngăn ngừa và điều trị HIV, đặc biệt là cho cộng đồng người nam có quan hệ đồng giới (MSM – gọi tắt của “Men who have sex with men”).

Mike Phạm – nghệ sĩ đồng thể hiện “Yêu mới khó” cùng Kimmese

“Yêu mới khó” là sản phẩm đánh dấu sự trở lại hoạt động nghệ thuật của Kimmese sau một thời gian dài cũng như là sự kết hợp giữa nữ nghệ sĩ với Mike Phạm. MV lấy cảm hứng từ 1096 câu chuyện có thật sưu tập từ cộng đồng. Nội dung xoay quanh chuyện tình của 2 nhân vật nam được khắc họa chi tiết những tình huống cũng như cung bậc cảm xúc của 2 người nam trong cả quá trình hẹn hò, giận hờn, hạnh phúc, chia tay. Câu chuyện cũng thể hiện rõ những tác động và ảnh hưởng mà tình yêu đồng giới phải gánh chịu vì định kiến và sự kì thị của xã hội, trong MV 2 nhân vật đã phải lựa chọn chia cắt nhau để tự đi con đường riêng vì không tìm được tiếng nói cho tình yêu của mình trong số đông, cho ta cái nhìn nhận sâu hơn hiện thực của xã hội. Bên cạnh đó, MV mang lại một cái kết mở là sự gặp lại của 2 nhân vật tại triển lãm sau thời gian xa cách nhau tạo cho người xem hi vọng cho tình yêu này cũng như ý thức chủ động để suy ngẫm về những gì 2 nhân vật nói riêng hay những chuyện tình xung quanh ta nói chung đã phải trải qua, làm tăng thêm sự đồng cảm và thấu hiểu.

“Yêu mới khó, phòng ngừa HIV có ngại gì”

Anh Lê Tuân, Giám đốc Sáng tạo tại The Lab – đơn vị thực hiện ý tưởng của MV cho biết: “Bài hát cùng MV mong muốn truyền tải thông điệp: trong chuyện tình yêu, bất cứ đâu, bất cứ khoảnh khắc nào cũng có thể là nơi khởi đầu hoặc kết thúc sự kết nối giữa hai người. Thế nhưng, để níu tay nhau lại và bảo vệ tình yêu đó trước muôn vàn thử thách mới là điều khó khăn thực sự. Khi cả hai đã nỗ lực ‘vượt khó’ để yêu nhau một cách trọn vẹn, thì mọi điều khác đều ‘có ngại gì’ – điển hình như việc chung sống với H và bảo vệ người mình yêu trước H bằng thuốc kháng vi rút ARV hoặc điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV. Sự cảm thông, chở che cho nhau ngay từ phương diện sức khỏe là điều mà ai trong chúng ta cũng nên làm và hoàn toàn có thể làm được”. (Theo báo Thanh Niên)

Tác phẩm nằm trong chiến dịch y tế cộng đồng quốc gia “Yêu mới khó, phòng ngừa HIV có ngại gì” với mục tiêu thúc đẩy sự hiểu biết về việc sử dụng thuốc kháng vi rút HIV (ARV) và thuốc dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) trong điều trị và phòng ngừa HIV cũng như nâng cao nhận thức của cộng đồng về “trạng thái trung tính với HIV”, được hiểu như một thế giới mà người có H không thể truyền nhiễm cho người khác và người không có H cũng không bị lây nhiễm nhờ được kiểm soát tốt bởi các phương thức điều trị và dự phòng HIV kịp thời.

“Bản thân Kimmese luôn ủng hộ các hoạt động mang đến tiếng nói bảo vệ và giảm sự kỳ thị, phân biệt đối xử với những người đang chung sống với HIV tại Việt Nam. Người có H xứng đáng và có thể yên tâm tận hưởng cuộc sống, xây dựng các mối quan hệ của riêng mình nhờ các phương thức điều trị và dự phòng tiên tiến. Điều này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với nhóm cộng đồng dễ tổn thương và có nguy cơ lây nhiễm HIV như MSM. Không còn lý do gì để lo sợ về mối quan hệ với một bạn tình trái dấu (một trong hai người có HIV), hoặc phân biệt đối xử với người đang có H”, Kimmese chia sẻ về nguồn cảm hứng đưa cô đến với MV Yêu mới khó.

Tiếp nối chiến dịch, vào ngày 11-12/12/2021 sắp tới, triển lãm mang tên Bảo tàng tan vỡ sẽ mở cửa đón khách tham quan tại Trung tâm Nghệ thuật Đương đại The Factory Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh). Triển lãm trưng bày 10 tác phẩm nghệ thuật từ các nghệ sĩ trong nước, lấy cảm hứng từ 1.000 câu chuyện có thật về tình yêu và cuộc sống của những người chung sống với H tại Việt Nam.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *