Categories
Fashion

Alex ‘cháy tự do’ cùng DirtyCoins x FreeFire S/S2022: “Sự giao thoa về văn hoá đương đại”

Khái niệm “thời trang” ở Việt Nam đối với nhiều người vẫn mang một khoảng cách nhất định.

Có một điều chắc chắn rằng, nếu bạn là người sáng tạo ra một sản phẩm may mặc, bất kể sản phẩm đó có thuộc phạm trù nào của thời trang: Công sở, thời trang đường phố hay thời trang cao cấp,…  thì mọi việc không chỉ đơn thuần dừng lại ở những sàn diễn, bộ sưu tập hay những món đồ nhỏ lẻ, bạn đang góp phần vào sự định hình văn hoá. 

Thật sự sẽ không phải nếu nói sàn diễn DirtyCoins x Freefire chỉ đơn thuần là sàn diễn thời trang thông thường. DirtyCoins với cộng đồng thời trang Việt Nam luôn là sự cống hiến không ngừng nghỉ từ năm 2017 cho đến thời điểm hiện tại. Đối với những người yêu quần áo nói chung, thời trang đường phố nói riêng cũng như V2X Magazine và độc giả, sàn diễn này là một khởi đầu mới, một góc nhìn mới hay đơn giản chỉ là cơ hội để sở hữu những món đồ mới. Nhưng với một góc nhìn bao quát hơn, sàn diễn DirtyCoins x FreeFire chính là minh chứng cho tầm nhìn, một tầm nhìn dài hạn của thương hiệu cho văn hoá Việt Nam.

V2X Magazine đã có một cuộc phỏng vấn với Alex – Creative Director của DirtyCoins và cũng là nhân tố quan trọng của sự thực hiện hoá những giấc mơ cho thời trang Việt Nam.

Xin chào Alex. Điều đầu tiên, V2X Magazine chúc mừng anh cùng với Dirty Coins đã có một sàn diễn debut cực kì ấn tượng. Cảm ơn anh đã dành thời gian tham gia buổi phỏng vấn ngày hôm nay.

Có lẽ với những nhà thiết kế, cảm xúc đặc biệt nhất của họ sẽ là cảm giác khi sàn diễn của mình vừa kết thúc cùng với những tiếng vỗ tay. Anh có thể gợi lại những cảm xúc của anh sau khi sàn diễn DirtyCoins x FreeFire kết thúc của mình trong một từ được không?

Tiếng vỗ tay từ khán giả khi xem bộ sưu tập DirtyCoins x FreeFire như là một sự ghi nhận công sức của một tập thể DirtyCoins đã cố gắng hết mình trong 2 tháng vừa qua. Để nói về một khoảnh khắc vào thời điểm ngay khi bộ sưu tập kết thúc, Alex có thể gói gọn trong năm từ: 

“ Cần phải cố gắng hơn “. Đây là cảm xúc của mình sau khi sàn diễn kết thúc.

Nếu anh có thể tóm gọn tinh thần của bộ sưu tập trong một từ, đó sẽ là gì?

BST concept runway của DirtyCoins  được trình diễn trên một sân khấu hoành tráng của hãng game made in Việt Nam đình đám Freefire, kết hợp với các rapper Minh Lai, Freaky, Vsplifff là những nghệ sĩ tài năng đã mang lại tinh thần chính của bộ sưu tập : Sự giao thoa về văn hoá đương đại. Một tổng thể hài hoà của sự sáng tạo, âm nhạc và video game. Khó có thể phủ nhận được rằng video game cũng chính là nghệ thuật, và các phạm trù của nghệ thuật có thể kết hợp lại với nhau để tạo thành một tổng thể.

Với bản thân anh, điều gì là nguồn cảm hứng lớn nhất cho bộ sưu tập?

Alex đã dành thời gian ra để hiểu về các trang phục và tinh thần game thủ FreeFire. Sau đó mình đã cùng với các designers trong đội ngũ DirtyCoins lên concept dựa trên các nhân vật của tựa game này kết hợp với hiphop culture đặc trưng của DirtyCoins. Đây là hai nguồn cảm hứng gần như bất tận và đã được DirtyCoins thực hiện một cách trơn tru.

Cảm hứng là một phần. Nhưng có lẽ sẽ luôn có những nhà thiết kế ảnh hưởng nhất định đến bộ sưu tập. Anh có thể chọn ra ba nhà thiết kế có ảnh hưởng nhất đến sàn diễn lần này?

Có một sự khác biệt cơ bản trong ngôn ngữ thiết kế của bộ sưu tập lần này so với những bộ sưu tập thời trang thông thường: Video game. Nên thay vì tham khảo các nhà mode về thời trang thì Alex đã cùng với các bạn trong team đã tham khảo về các tựa game nổi tiếng như Fortnite, LoL, Overwatch, khai thác những yếu tố trong game và lồng ghép khéo léo vào từng món đồ. Về chất liệu thì mình đã sử dụng những loại chất liệu thịnh hành của năm 2021-2022 như chất phao chần bông, da bóng,…. Cho phù hợp với màu sắc thiết kế của streetwear hiện tại.

DirtyCoins là một thương hiệu “đồng tiền xương máu” khi luôn thể hiện được sự mạnh mẽ táo bạo trong tinh thần của những người trẻ và những người mẫu trong sàn diễn lần này đều mang trong mình tinh thần của thương hiệu. Khi casting người mẫu, anh và thương hiệu có yêu cầu đặc biệt nào không?

Alex sẽ đã lựa chọn model dựa trên sự hài hoà giữa người mặc và trang phục. Do là sự kết hợp và giao thoa về văn hoá nên mình cũng lựa chọn người mẫu có quốc tịch, màu da khác nhau để thể hiện tinh thần đó. Những người mẫu đã tham gia đã mang được tinh thần chiến binh.

Vẻ đẹp trong mắt người nhìn. Cách chọn người mẫu Alex cũng có chút khác biệt, bản thân mình không đưa ra yêu cầu khi casting người mẫu, nhưng những người  được chọn đều có điểm đặc biệt trong mắt của Alex. Và cũng thật may mắn khi bản thân có một ekip luôn luôn hiểu ý và hỗ trợ hết mình.

Sàn diễn của DirtyCoins x FreeFire chính là một cú huých đối với những người nhìn nhận DirtyCoins như một thương hiệu đại chúng, dễ tiếp cận khi nó đã thể hiện được tinh thần của nhà thiết kế. Liệu có cơ hội nào cho giới mộ điệu được thấy nhiều sàn diễn của DirtyCoins hơn trong tương lai?

DirtyCoins vẫn sẽ luôn là một thương hiệu của đại chúng. Alex luôn cân bằng giữa việc lắng nghe cảm nhận sở thích khách hàng để tạo ra những sản phẩm ready to wear cho đại chúng và tinh thần của DirtyCoins luôn mạo hiểm phá cách tạo ra những sản phẩm đặc biệt hơn dành cho fan DirtyCoins, những người yêu thời trang thực thụ. Việc sàn diễn của DC có trở lại hay không thì mình xin không tiết lộ .

Tầm nhìn chính là một điều cốt lõi và quy luật này không ngoại trừ thời trang. Sàn diễn lần này là mình chứng của một tầm nhìn dài hạn cho DirtyCoins. Vậy trong 5 năm tới, anh có thể thấy được DirtyCoins có ảnh hưởng ra sao đến thời trang Việt Nam?

DirtyCoins sẽ không ngừng thay đổi và hoàn thiện bản thân trong thời gian sắp tới. Sự haì lòng của khách hàng, sự yêu mến của khách hàng chính là mục tiêu mà bọn mình hướng đến.

Cảm ơn anh Alex. Để kết thúc buổi phỏng vấn, anh có thể đưa ra ba điều mà anh tâm đắc nhất cho những người trẻ muốn theo đuổi con đường thiết kế thời trang nói riêng và thời trang nói chung được không?

Mình xuất thân từ graphic design, đến với thời trang cũng là cái duyên và ở lại với thời trang là vì sự đam mê, nên thật sự nếu bạn đã muốn làm thì hãy thật sự đam mê với nó.

Hãy bắt đầu từ thứ nhỏ nhất, đơn giản nhất, khi bạn thành thục nó thì cũng là lúc bạn có những nền tảng để làm việc lớn lao. 

Hãy biết ơn những người đã ủng hộ, giúp đỡ mình trong công việc lẫn cuộc sống.

Bài viết được thực hiện bởi @oddpattern

Photographer @idoomythang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *